Bắc Bổ Đà – Du Lịch Tâm Linh Không Thể Không Ghé Ngôi Chùa Này Tại Xứ Bắc

Chùa bổ đà Bắc giang

Du lịch hành hương là một trong những sự tuyển lựa mà du khách ưu tiên cho chuyến du lịch của mình bây chừ. Vì những nơi đây là địa điểm yên tĩnh, thanh tịnh rất ăn nhập với du khách hiện vì đất nước đang càng ngày càng phát triển đô thị đang dần hình thành nhiều hơn. Nếu bạn đã biết đến chùa thiên mụ Huế, Chùa linh ứng Đà nẵng,…. thì ở phía bắc cũng có một ngôi chùa di sản rất lừng danh đấy là chùa Bổ đà của Bắc giang. Vậy bữa nay hãy cùng xem quần thể di tích này có những gì nhé.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CHÙA BỔ ĐÀ

Theo như mình tìm hiểu thì Bổ đà được bắt đầu có từ thời Lý vào khoảng thế kỉ XI. Nhưng được xây dựng và thờ phụng lớn dưới thời nhà Lê do vua Lê Dụ Tông thống trị vào khoảng năm (1720 đến 1729). Qua quá trình thời kì dài lịch sử diễn diễn ra thì hiện giờ quần thể di tích này có rất nhiều chùa và di sản khác và có 4 trội nhất đó là: Chùa Tứ ân, Am Tam đức, Chùa cao, Vườn tháp.

Chùa bổ đà Bắc giang

Chùa Bổ đà Bắc giang (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Tứ ân đây được xem là ngôi chùa chính, được xây dựng vào năm (1740 đến 1786) dưới thời của vua Lê Hiển Tông. Nơi đây được tiên nhân nhà họ Ngô và dân làng xây dựng lên dùng chính yếu để thuyết pháp. Cái tên nơi đây có ý nghĩa sâu xa là phải nhớ đến 4 ơn lớn là ơn thầy, ơn sinh thành, ơn trời, ơn đất.

Am Tam đức cũng được xây dựng vào những năm của vua Lê Hiển Tông. Nơi đây là nơi tu hành của các tăng ni thờ cúng Như Thị một người có công cho việc xây dựng Bổ đà. Với mong muốn tu hành được 3 đức tính lớn là ân đức, trí đức và đoạn đức nên mới có cái tên Am Tam đức.

Chùa cao theo chi tiết ghi lại thì được bắt đầu xây dựng thời nhà lý vào thế kỉ XI nhưng chỉ là một ngôi chùa nhỏ trên đỉnh Bồ đà sau này đến thời của vua Lê Dụ Tông và các trụ trì sang sửa nhiều lần thì nơi đây đã trở nên rộng rãi và nghiêm túc hơn.

Vườn tháp cũng giống như chùa Cao được xây dựng từ thời nhà Lý đến thời nhà Lê và sau này được tu sửa dần. bây giờ đã có diện tích lên đến 8000m2 với hơn 100 ngôi thấp là nơi chứa những tro cốt, xá lị của những người tu hành nơi đây. Rất có ý nghĩa về mặt lịch sử

Vườn tháp

Vườn tháp Bổ Đà

Vì có lịch sử hình thành lâu đến vậy nên đây có rất câu chuyện li kì rất ăn nhập với những chuyến du lịch hành hương để tìm hiểu rõ hơn.

Tham gia ngay Tour>>> HÀ NỘI TRÀNG AN BÁI ĐÍNH HẠ LONG YÊN TỬ

NÉT ĐẶC TRƯNG CHÙA BỔ ĐÀ

Bổ đà là một cổ tự lớn trong phái Thiền Lâm Tế thuộc miền bắc nước ta. Có địa chỉ tại tiên sơn, Việt yên, thuộc tỉnh Bắc giang. Nơi đây là một ngọn núi tên Bổ Đà có chiều dài khoảng 2km chạy bao quanh 2 ngôi làng bề mặt của nơi này được đậy với những cây cổ thụ to lớn và nhiều cây khác một màu xanh ngát, cùng với tiếng chim hót mỗi ngày đúng với câu “Đất lành chim đậu”

Chùa bổ đà Bắc giang

Chùa Bổ Đà Bắc giang (Ảnh sưu tầm)

Nơi đây là một trong những nơi lưu trữ lại được rõ ràng những nét độc đáo của kiến trúc của nước ta ngày xưa. Với những chất liệu như gỗ và đá, mái ngói và các hình thù điêu khắc của thời bấy giờ đã phai màu. Và có lẽ đặc biệt nhất là những bức tường được dựng lên bằng đất nơi đi vào bạn sẽ thấy được sự tĩnh và nét cổ xưa của nước ta.

Bởi đây có những giá trị lịch sử như thế nên đã được xếp vào những di tích nhà nước và di tích lịch sử đặc biệt. Đã được đưa vào và đẩy mạnh trong ngành du lịch hành hương của nước ta. Và được tỉnh Bắc giang đưa ra những chính sách bảo tàng và sang sửa chém đẹp.

Chùa Bổ Đà Bắc giang

Chùa Bổ Đà Bắc giang (Ảnh: sưu tầm)

Đến với nơi đây khi tham dự du lịch tâm ngoài những ngôi chùa chính như Tứ Ân, Tam Đức hay vườn tháp,.. thì các bạn còn thể tìm hiểu được các báu vật quốc gia. thí dụ như bộ mộc bản cổ đây là những tấm gỗ thị được khắc kinh thư tu hành của phật giáo. Bản gỗ được điêu khắc tinh xảo với khoản 2000 bản bằng chữ Hán dùng để đào tạo và chỉ dẫn hướng tu hành của tăng ni nơi đây. dù rằng được điêu khắc từ thời của vua Lê Hiển Tông, nhưng đến nay những bản này vẫn giữ được rõ những nét mực và không có dấu hiệu hỏng. Được cất trong kho mộc bản, các bạn có thể đến đây và tìm hiểu những nét đặc trưng mà nó để lại trong chuyến du lịch tâm lịch của bạn.

Vì được lưu giữ nhiều nét đặc trưng văn hóa và kiến trúc như vậy nên chùa Bắc Đà chính là một địa điểm đáng đến trong các địa điểm du lịch miền bắc mà chúng tôi muốn gửi đến bạn Đến bạn còn thắc mắc gì hay muốn đặt tour thì hãy liên tưởng ngay với Đất Việt Tour để được cung cấp thêm thông báo nhé. Chi tiết xin can hệ qua hotline 1800 6700 để được tham vấn tận tâm từ viên chức.

Bỏ túi ngay các địa điểm>>> Top Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh – Hành Hương Cho Tháng 7