Cá lóc nướng trui, món ngon của ẩm thực Cà Mau

Cá lóc nướng trui Cà Mau

Cà Mau là mảnh đất tận cùng của tổ Quốc, nơi mà đâu đâu cũng mênh mông trắng xóa của nước, kênh rạch thì chằng chịt. Bởi vậy mà người dân ở đây quanh năm không bao giờ lo đói. Cứ ra đồng, ra mương, sông… quăng mẻ lưới, thả ít mồi câu là có ngay bữa cơm ngon rồi.

Cũng do đó mà ẩm thực Cà Mau lúc nào cũng phong phú và có những đặc trưng rất riêng.

Người Cà Mau chuộng các món nướng

Người xưa có câu: “nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”. Câu nói đó đã đi sâu vào tiềm thức ẩm thực của nhiều người nhưng ở vùng sông nước, đối với ẩm thực Cà Mau lại được ưa chuộng hơn cả. Tất cả những thực phẩm người ta câu được, đánh bắt được thì nướng luôn là lựa chọn đầu tiên. Bởi khi nướng lên thì mùi vị của món ăn càng thêm hấp dẫn, và giữ nguyên được hương vị đậm đà của nó.

Có lẽ nướng cũng là cách chế biết thức ăn khá đơn giản, vừa dễ thực hiện lại có thể làm ở bất cứ đâu cũng được chỉ cần có một bếp than rực lửa. Ngay khi vừa bắt được con cá, người ta cũng có thể nướng ngay ngoài ruộng.

Món cá lóc nướng trui đậm đà

ca-loc-nuong-trui
Có dịp đến với miền Tây, bạn sẽ được thưởng thức cá lóc nướng trui ở địa phương

Khắp các nơi ở ĐBSCL không đâu là không biết đến món cá lóc nướng trui hay cá lóc thui rơm. Tuy nhiên, ở Cà Mau, tại vùng đất U Minh từ lâu đã nổi tiếng với món “cá lóc nướng trui” đậm nét hương đồng cỏ nội.

Tại khu vực U Minh Hạ, người ta tưới nước, thu hoạch đủ các loại cá đồng, lúc đó là vào mùa khô. Có những con cá to cỡ bắp tay người lớn, người ta dùng một nhánh cây đã vót sẵn, xiên dọc theo theo con cá từ miệng đến đuôi rồi cắm xuống bãi đất trống, sau đó chất rơm rạ lên đốt.

Cá nướng cũng cần phải có kinh nghiệm mới ngon, nếu con cá to, ta phải cắm phần đầu cá trúc xuống đất, đốt lửa liu riu cho cá chín đều cá to hơn nữa, cỡ vài kí, ta phải dùng bẹ chuối ốp vào ḿnh con cá, đốt lửa to cho hơi nóng làm chín bên trong, đến khi nào phần ngoài vảy cháy hết thì thôi.

Cá chín cũng là lúc toàn thân nó vừa cháy đen hết vảy ngồi, người ta dăng cọng rơm cạo sạch da để lại phần thịt cá nóng hổi, c̣òn bốc khói, màu thịt cá trắng tươi, thơm phức. Một ít muối ớt hoặc nước mắm làm từ lá me non chính là gia không thể thiếu và làm nên thành công của món cá lóc nướng trui, làm nên hương vị của ẩm thực Cà Mau.

Cá lóc nướng trui vào nhà hàng

ca-loc-nuong-trui-mien-tay
Thực khách sành ăn có thể thưởng thức món cá lóc nướng trui ngay tại các nhà hàng Cà Mau

Theo kinh nghiệm du lịch Cà Mau, trước kia, cá lóc nướng trui hoặc các món ăn từ những thực phẩm đồng quê dân dã thường sử dụng trong các gia đình bình dân, các bữa nhậu ngoài đồng ruộng… bây giờ, những món dân dã ấy đã len lỏi vào các nhà hàng lớn, là đối tượng thu hút đông đảo thực khách.

Ở đây, người ta không thể nướng trui con cá như ở ngoài bờ ruộng được, do đó, người ta tận dụng những thiết bị hiện đại, cố gắng làm sao cho nó giữ được hương vị nguyên sơ nhất như nướng than, nướng ngói, nướng giấy bạc…

Cà Mau là vùng đất xa xôi, vẫn c̣òn hoang sơ và điều kiện chưa phát triển hết, có dịp về đây khám phá ẩm thực món cá lóc nướng trui của đất Cà Mau, bạn sẽ cảm nhận được tất cả còn nguyên vẹn từ thiên nhiên ban cho nơi này.

Thu Thủy – Đất Việt Tour