Cua biển Cà Mau – Nổi danh khắp nước

cua

Tỉnh Cà Mau có 254 km bờ biển, 70.000 ha rừng ngập mặn và 250.000 ha nuôi tôm kết hợp với các loài thủy sản khác nên năng suất trong cua biển Cà Mau đã luôn dẫn đầu trong cả nước. Cua là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng rộng rãi người tiêu dùng

Những năm đầu giải phóng, vùng ngập mặn ven biển Cà Mau phần lớn cũng không canh tác, ít bóng râm để cua cùng với nhiều loài thủy sản khác ở Cà Mau là vô hạn về số lượng. Vào những ngày nước rong biển (khoảng 30 lần so với mặt trăng đầy đủ và tháng giêng âm lịch), cua, tôm, cá bống … đua xe đi gần như mọi tính năng của cuộc sống trực tuyến. Tại thời điểm đó, các ông chủ sau khi đổ dòng đáy bùn luôn là 4-10 giỏ (dao động từ 50 đến 100kg) cua. cua lớn, con cua nhỏ. Các chủ hàng chỉ bắt những con cua gạch môi dưới để bán cho giá cả, cũng loại op (ít gạch) hoặc nhem cua (cua nhỏ), đánh đập với họ từ hàng dưới cùng để đi vào bất kỳ hơn, hoặc chỉ đổ xuống sông.

>>> Nếm thử nem nướng – bánh hỏi Cà Mau

Cua con số sinh sản chủ yếu bên ngoài vào và dọc theo các nước, cua một lần trên các nhánh sông, kênh rạch, ao hồ và đầm lầy của nước mặn, lợ hang để sinh sống, cư trú. Ngoài đóng đáy, ngư dân là trang web rao vặt, nằm trong chờ đợi, đào cua. Hầu hết cua tự nhiên trong các khu rừng ngập mặn ở Cà Mau. Giai đoạn từ tháng bảy đến tháng tám là cơ hội âm lịch hàng năm để mua cua, ghẹ tìm một đối tác để cung cấp cho ân sủng. Lần này cua ngon, đầy đủ các viên gạch và làm thịt.

Hiện nay, cua tự nhiên ở Cà Mau đã nghiêm túc suy giảm do áp lực gia tăng dân số và sự tàn phá, săn bắn của con người. Do đó, hầu hết cua biển Cà Mau nuôi trong ao kết hợp nuôi tôm quảng canh hoặc nuôi trong mô hình tập trung canh cải tiến, mồi câu cua để ăn và chờ cho con cua lớn được thu hoạch. Đặc biệt, nuôi cua ở Cà Mau là vùng đất bãi bồi ven biển, bãi bồi, phát triển cao đời sống biển giàu khoáng sản, nguồn thức ăn cho cua biển rất dồi dào.

Nhờ được nuôi trong môi trường tự nhiên phong trào cua rất nhiều, thịt săn chắc, không bị ô nhiễm hoặc tiêm tạp chất. Cà Mau thịt cua biển có để thực hiện, chỉ thơm, vừa ngọt, vừa bùi và cua nhờn không phải là hoàn hảo.

cua

Cà Mau cua biển cũng là một loại thực phẩm tươi sống, là món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Cua biển cũng chữa được một số bệnh như thiếu canxi, còi xương, suy dinh dưỡng … Cà Mau cua biển cua được coi là loại tốt nhất của nước bằng một chất béo thấp, hàm lượng protein cao, giàu khoáng chất và vitamin. Vì vậy, nhiều nhà hàng, quán ăn hải sản ở các thành phố lớn nhưng tại quốc gia nơi mặc dù cua bán, hoặc trong đất mà còn được quảng cáo là cua Cà Mau. Hiện nay, Cà Mau cua biển không chỉ cung cấp thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore …

Có rất nhiều loại cua biển. Cua (cua đang trong giai đoạn sinh sản), cốm cua (2 da cua – cua sắp đổ), như cua trắng, cua đỏ như cua sen, cua yếm vuông (còn gọi là cua trinh nữ – cua như vậy nhưng không ôm nam cua, không giao phối).

>>> bi quyet du lich ca mau

cua biển Cà Mau có thể được chế biến thành nhiều món ăn như cua ngon và hấp dẫn nướng, cua luộc, rang muối, me rang, nấu bánh canh, phở … Tùy thuộc vào chế biến từng món ăn để chọn cua phù hợp. Tuy nhiên, môi chế biến cua gạch vào bất kỳ món ăn ngon và hấp dẫn là tốt. Có lẽ những chiếc bánh ngon nhất được sử dụng để nấu canh, luộc, nướng, rang muối, rang me.

Ngoài chế biến các món ăn địa phương, cua cũng là đặc sản trong vùng Đất Mũi Cà Mau để làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

Xem thêm tại: đặc sản