Ða dạng hoá sản phẩm du lịch để hưởng ứng ngày du lịch Việt Nam 9/7

dat-mui-2

Năm 2014, Cà Mau đón trên 917.000 lượt khách, tăng 7,83% về mặt số lượng so với trước. Trọng đó hơn 19.500 lượt khách quốc tế. Cuối năm 2015, trong khi đường Hồ Chí Minh thông thương từ Năm Căn về Đất Mũi, lượng khách du lịch đến với tỉnh dự kiến ​​sẽ tăng vợt. Cùng với cơ hội này, vực du lịch địa phương đã chuẩn bị nền tảng những định nhất, tạo được kỳ vọng cất cánh cho du lịch Cà Mau trong những năm tới.

>> Du lịch Nha Trang 

Là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau được thiên nhiên ưu ái ban tặng những tài nguyên du lịch đặc sắc dành cho 2 hệ sinh thái rừng ngập mặn và rừng tràm trên đất than bùn đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới và Khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới. Đối với thiên nhiên kỳ thú đó, tỉnh đã và đang phát huy tối đa nội lực của mình, đưa Cà Mau thành nơi phát triển du lịch trọng điểm của cả nước.

dat-mui-2

Du khách tham quan rừng ngập mặn Mũi Cà Mau. Ảnh: VŨ TRÂN

Ignore những yếu tố khách quan như kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất còn hạn chế, vực du lịch Cà Mau đã có những hành động thiết thực và hiệu quả để “làm du lịch” một cách có quy hoạch và sau vững bền hơn. Những năm gần đây, du lịch Cà Mau với những bước Tiên vượt bậc về việc đa dạng hoá sản phẩm; xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm này, dịch vụ theo tuyến du lịch; nâng cao công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch điểm đến có liên quan.

Nếu trước đây Cà Mau không có nhiều điểm du lịch, ngoại trừ Công viên Văn hoá Du lịch Mũi Cà Mau, nơi có mốc toạ độ quốc gia – điểm cực Nam Tổ quốc. Khách du lịch đến Cà Mau thường chỉ dừng xe tại Năm Căn rồi lên ca nô Xương Ðất Mũi và về. Thì giờ đây, khi đến với mảnh đất này, khách du lịch được lựa chọn các sản phẩm khác nhau. Tiêu biểu như sản phẩm du lịch cộng đồng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, nơi du khách được thử cảm giác làm ngư dân chính hiệu thông qua các công việc như: xổ vuông, giang lưới, sò sạc, bắt ốc len .. . dưới sự hướng dẫn của chính hộ dân xã Ðất Mũi. Loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại đây góp phần để giữ chân khách lâu hơn, để hiểu thêm về đời sống của ngư dân điểm đầu cực Nam Tổ quốc sau.

Còn đến với rừng U Minh Hạ, du khách sẽ không phải mất từ ​​ngờ bất, thú vị khi vào rừng trải nghiệm nghề gác kèo ong đặc trưng của lĩnh vực rừng tràm U Minh Hạ, hoà mình vào thiên nhiên của hệ sinh thái rừng tràm thông qua thú vui như đặt Trum, giang câu … và thưởng thức các món ăn dân dã như lẩu mắm, rau đồng.

Ngoại phẩm sản của nó được tạo ra là từ tự nhiên, các khu, điểm du lịch cũng được đầu tư, nâng cấp như Di tích Lịch sử Hòn Đá Bạc, Khu Du lịch Khai Long … dac biệt, Khu Du lịch Sinh thái Quốc tế đã đi vào hoạt động tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tạo và ý chí 1 điểm du lịch hấp dẫn, yên bình là cạnh trung tâm thành phố. Những tiền đề Có Minh chứng cho chiến lược phát triển đa dạng hoá sản phẩm của vực du lịch Cà Mau.

Song với việc đa dạng hoá sản phẩm du lịch, Cà Mau còn chú trọng xây dựng và quảng bá thương hiệu thông qua đặc sản địa phương đến với du khách. Tỉnh đã khuyến khích và hỗ trợ bà con nông dân xây dựng của nhãn hiệu tập thể cho các công việc như: tôm khô Rạch Gốc, cá bổi U Minh, mật ong rừng U Minh Hạ … Trọng rằng, bật nổi có thương hiệu RUM .CM đã được đăng ký nhãn hiệu, mỗi lọt danh sách đề cử vào “Sản phẩm Việt Nam được sử dụng nhất” của UBND tỉnh Cà Mau trong chương trình “Người Việt – hàng Việt” năm 2010.

Bên cạnh đó, vực du lịch tỉnh cũng đã phê duyệt xây dựng của tuyến du lịch trọng điểm của tỉnh bao gồm tuyến Cà Mau – U Minh – sông Trẹm, tuyến Cà Mau – Vườn Quốc gia U Minh Hạ – Dạ Bạc và tuyến Cà Mau – Cái Nước – Năm Căn – Ðất Mũi. Dọc theo các tuyến, khách du lịch có thể dừng chân và thưởng thức đặc sản của địa phương như: cây trái, khô cá bổi, dưa bồn bồn … Dự kiến ​​vào đầu vào hoạt động, các điểm dừng chân sẽ lam phong phú thêm sản phẩm du lịch, góp phần nâng cao vai trò và thu nhập của cộng đồng địa phương, hướng tới Phát triển du lịch bền vững một cách.

Năm 2010, tin Thông Trung tâm và Quảng bá du lịch Cà Mau được thành lập trên cơ sở Ban Quản lý của khu du lịch Cà Mau, với nhiệm vụ tham Mưu giúp Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện các hoạt động về công tác thông tin, quảng bá dịch vụ; quản lý, khai thác hiệu quả của nó có công trình làm Nhà nước đầu tư tại các khu, điểm du lịch được giao quản lý trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trung tâm còn có chức năng làm đầu mối cho liên doanh, liên kết kinh doanh và các dịch vụ phục vụ du lịch, lữ hành đối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Sau gan 5 năm thành lập, trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình được giao. Các ấn phẩm của trung tâm phát hành phục vụ công tác thông tin du lịch chẳng hạn như bản đồ du lịch, đĩa phim tư liệu, sách hướng dẫn và nội dung Cổng thông tin điện tử về du lịch Cà Mau camautourism.vn đã chuẩn hoá nội dung giới thiệu điểm của nó, khu du lịch của tỉnh, cung cấp đến nhà đầu tư và du khách những thông tin Hữu ích. Ngoài ra, trung tâm thực hiện có hiệu quả trình của chương, sự kiện du lịch trong và nước ngoài, tham gia gian hàng tại các hội chợ triển lãm cấp trường và cấp quốc gia với trò vai là nhà xúc tiến, quảng bá chuyên nghiệp cho du lịch Cà Mau.

Các hoạt động trên đã góp phần làm cho lượng khách đến tăng Cà Mau trong hằng năm: từ 760.000 lượt khách, doanh thu 192 tỷ đồng (năm 2010) lên 917.110 lượt khách, doanh thu 252 tỷ đồng vào năm 2014, trung bình mỗi tăng 5% so với năm về số lượng và gần 8% về giá trị). Trung tâm còn chủ động triển khai các hoạt động xúc tiến, làm cầu nối cho doanh nghiệp và của nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu phát triển du lịch Cà Mau. Same as những hoạt động hướng dẫn và hỗ trợ cụ thể, trung tâm khuyến khích người dân địa phương tham gia sâu vào hoạt động hơn so với du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, đồng thời tăng thu nhập cho cộng đồng.

Ngày 19/6/2015, Liên hiệp Hội Khoa học và nó Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ban Quản lý khu sinh quyển, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học Phát huy giá trị Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, trong đó nhấn mạnh giá trị về lĩnh vực du lịch. Theo đó, hội thảo thống nhất kiến ​​nghị UBND tỉnh và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh có các giải pháp hành động cụ thể nhâm phát huy sau và bảo tồn giá trị du lịch của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau.

Các nhóm giải pháp bao gồm: Phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường; Nâng cao vai trò của cộng đồng trong việc phát triển du lịch sinh thái; Khôi phục làng nghề truyền thống; Hỗ trợ các mô hình du lịch cộng đồng dân của người và doanh nghiệp địa phương; Day mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; và xây dựng thương hiệu, sản phẩm du lịch.

Đối với những hành động cụ thể rằng, trong khi đường Hồ Chí Minh đã để xà Ðất Mũi hoàn thành vào cuối năm 2015, du lịch Cà Mau đã có những điều sau đây nền tảng để đón tiếp và phục vụ, nang không gian cao và kéo dài thời gian lưu trú du của khách hàng. Thông qua đó, giá trị huy phát của vực du lịch trong việc tạo đòn bẩy phát triển kinh tế địa phương và nâng cao thu nhập cho cộng đồng. /.

Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu