Đau đầu nạn chặt phá rừng ở Cà Mau

pha rung

Trước đó, tỉnh Cà Mau là luôn luôn “nóng” vào nhà nước bị tàn phá rừng ngập mặn quý. Sau khi thắt chặt quản lý thời gian, tình hình đã lắng dịu. Nhưng gần đây, dấu hiệu phá rừng tái diễn …

>>> du lich

Nạn phá rừng … chim
Đầm Dơi sân chim (xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi) được định nghĩa là khu rừng đặc dụng có diện tích 127ha. Từ năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau giao cho chim Đầm Dơi Công ty Trường đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp động vật hoang dã Khánh (xã Tắc Vân, TP Cà Mau). Theo cam kết, chủ đầu tư sẽ hoàn thành dự án vào năm 2016.

pha rung

Tuy nhiên, những ngày đầu tiên của tháng, chúng tôi trở về Đầm Dơi chim và thấy nó cũng … “tàn bạo” hơn trước. Hiện nay, không có dấu hiệu của các dự án du lịch sinh thái, ngoài các phòng kế hoạch lên phía trước cửa sân chim. Lãi suất trên vỏ, chúng tôi chạy vào các kênh từ sông khoảng 300m Đầm Dơi, nhìn bên ngoài tại các cây trong sân chim phát triển tốt của rừng đặc dụng, nhưng đi sâu vào nhiều cây rừng mới được phát hiện ở độ tuổi khoảng 20 năm đã được cắt giảm trong khi trơ gốc. Một cán bộ kiểm lâm của Đầm Dơi cho biết, Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đã yêu cầu để giữ vị trí này trong rừng vì sự 24/24 đối tượng gần đây đã xuất hiện bên ngoài các “thảm sát” sân chim.

>>> Mô hình giải trí mới tại Cà Mau Cà Phê câu cá

Hợp đồng Công ty TNHH Trường Khánh “mua củi rừng ngập mặn” ở Đầm Dơi chim với các đối tác khác và đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm giao thông qua UBND tỉnh chỉ sân chim cho các nhà khai thác du lịch, cũng ảnh hưởng đến câu chuyện rừng đặc dụng phải được cấp có thẩm quyền cho phép. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thực, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại tỉnh Cà Mau, cho biết: “Bộ đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ rừng đặc dụng tại Đầm Dơi sân chim, không để tình trạng tái diễn phá hủy cây, làm suy giảm đa dạng sinh học, môi trường rừng. Bộ cũng yêu cầu các cán bộ kiểm lâm phối hợp với cảnh sát địa phương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân của khai thác gỗ bất hợp pháp xảy ra ở Đầm Dơi chim, xác định mức độ thiệt hại lâm sản, đối tượng vi phạm để hướng dẫn điều trị. “

Tự ý về phân định ranh giới rừng
nạn phá rừng cũng đã diễn ra ở những nơi khác trong tỉnh Cà Mau. Gần đây, hàng chục hộ gia đình mang cưa, búa … trong rừng phòng hộ (rừng ngập mặn) ở xã Nguyên Việt Nam Khái niệm (Phú Tân) để phân chia đất rừng, ốc nuôi. Mặc dù đây là công việc rừng phòng hộ chắn sóng, chống xói mòn được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng người dân vẫn “vô tư” để xâm nhập. Rất may, mọi thứ là chủ rừng và Phú Tân kiểm lâm huyện phát hiện kịp thời nên không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tỉnh Cà Mau có 3 bên và phía biển vào những vùng có rừng quan trọng như Công viên Mũi Cà Mau quốc gia, rừng phòng hộ ven biển … Hàng năm, tại một thời điểm khi truy cập vào các dịp Tết Nguyên đán, tình hình để cắt giảm cây rừng than tại quốc gia Công viên Mũi Cà Mau và các tuyến đường rừng phòng hộ ven biển lại nổi lên, “nóng nhất” là con đường đến Trại Dune Xéo (xã An viên), rừng quốc đũa trực tuyến so sánh (của Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi)

… Trước tình hình này, ông Lê Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết ông đã yêu cầu kiểm lâm huyện, người đứng đầu quản lý rừng ở các địa phương phối hợp với chính quyền địa phương để tăng cường quản lý và bảo vệ rừng, kiểm tra thường xuyên quét khán giả than phá rừng trái phép, xử lý nghiêm để răn đe …

Trước đây, mỗi xảy ra “điểm nóng” phá rừng tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và rừng khác mà nhiều cán bộ đã bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm trong việc quản lý và bảo vệ rừng.

Xem thêm: tin tức