Điểm cuối của dải đất hình chữ S

ca-mau2

Cà Mau trong tiếng Khmer nghĩa là “nước đen”, với màu đặc trưng của lá tràm, lá Đước của thảm rừng U Minh bạt ngàn rụng xuống.

>> Du lịch Nhật Bản 
Nếu đây trước, từ thành phố Cà Mau về Đất Mũi muốn được đi hơn 2 giờ bằng ca nô thì khoảng cách nay đã được rút ngắn lại nhờ con đường mở mới từ Cà Mau đến Huyện Năm Căn hon 50 km. Là đoạn cuối cùng của quốc lộ 1 kéo dài từ Lạng Sơn, con đường đi qua thị trấn Năm Căn mang đến Cam giác như đang chinh phục một “đỉnh cao mới”.

ca-mau-1-4134-1386644962
Mũi Cà Mau Đạt. Ảnh: dulichcamau
Bạn không thích con đường chinh phục cực Tây hay cực Bắc, hành trình khám phá cực Nam có phần dễ chịu hơn với những điều sau đây con đường trải nhựa phẳng ly, táp thẳng. Vẫn là màu xanh ngút ngàn hai bên đường nhưng là ở đây không phải là người đàn ông miên gian, trải dài mượt mát. Thay vì trùng điệp núi rừng, ruộng đất này bạt ngàn đầm Lay, kênh, rạch. Đất nước và xen nhau, tha hồ gió thổi.

Từ thị trấn Năm Căn, du khách gửi xe lên ca nô và vượt sông Cửa Lớn để ra đất mũi Cà Mau. Những con sóng nơi cửa sông gần biển cả Du Dân chẳng khác nào sóng lớn ngoài khơi. Người ta sẽ cảm giác đang tham gia một cuộc ruột đuổi Ngoạn Mục chiếc Centered ca nô cho Võ Văn đợt sóng từ biển xô vào và dòng nước chảy ra từ Lạch. Khi chưa quen, người ngồi ca nô sẽ ĐÔI e sợ chút nhưng chỉ một vài phút qua sẽ thích thú vô cùng.

ca-mau
Biểu tượng của đất Mũi – hình tượng con tàu no gió vươn mình ra biển. Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn.
Ở đây chang chit những luống Lạch và nước rạch. Bởi thế ca nô không thích thẳng hành trình tham quan trên biển mà chóc chóc lại bẻ lái rẽ vào Lạch nước mới. Có thể bien báo, không ký hiệu chỉ dẫn nhưng các ca nô chiếc sau cứ nối tiếp nhau như hiện tại “đường mòn” từ trước. Đâu đâu cũng là mênh mông rừng xanh, nước bạc.

Sáu giữa một giờ lenh đênh, ca nô cập bến cung cấp du khách đặt chân lên mũi Cà Mau, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Trong khi miền Bắc đang chìm trong cái lạnh có ro thì ở đây, lĩnh vực đất liền được chó được ở gần xích đạo nhất của Tổ quốc lại ngập tràn ánh nắng, đủ để mang đến cho du khách phương xa trải nghiệm khác biệt.

Mà bạn có thể Khoảnh khắc bình minh tuyệt đẹp tại đất mũi Cà Mau. Dương như là không đâu trên dải đất hình chữ S mặt trời nhô lên gần đến. Mới sớm mai mà ánh nắng là lung linh. Mà cũng có khoảnh khắc hoàng hôn rực rỡ Phía chân trời. Mặt trời Ung đỏ nhuộm màu trời, màu nước. Dù vào thời điểm nào thì khi set chan đấy, ai mà bạn muốn có cho riêng mình tấm hình lưu niệm với tượng đài hình con tàu đang vươn mình ra biển – biểu tượng của đất mũi Cà Mau.

ca-mau2
Tọa độ quốc gia GPS 0001. Ảnh: diemdenvietnam.
Đây cũng nơi đặt mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 (cây số 0). Được xây dựng vào tháng 1 năm 1995, đây là một cột mốc lớn, được xây dựng đẹp rất, có hình dạng ngôi sao sáu cánh ra làm trung tâm có một cái lỗ hình vuông là tâm của cột mốc.

Để có tầm nhìn rộng hơn, bạn có thể treo lên đài quan sát cao 21 m. Từ đây phóng tầm mắt ra xa, đưa mặt đón nhận cơn gió ua về qua mái tóc, bạn sẽ có cảm giác như đang đứng trên mũi tàu khổng lồ của Tổ quốc rẽ sóng ra khơi. Trước mặt kia là bao la biển cả, sau lưng là bạt ngàn rừng Đước.

Đây là nơi duy nhất trên cả nước có thể nhìn thấy mặt trời mọc trên biển Đông và lặn ra biển Phía Tây. Đặc biệt, cả Hòn Chuối và Hòn Khoai cách đất liền hàng chục km cũng đang được trong tầm mắt.

Trải qua biết bao năm tháng, phù sa Lan dần ra biển rộng, ruộng đất trước mặt trong khi xưa là biển nước mênh mông nay là như đang ở trong đất liền gần đây, được bao bọc bởi màu xanh của rừng Đước mênh mông. Tuy vậy, với nhiều người mũi đất Cà Mau, cực Nam Tổ quốc luôn vẫn là nơi tượng đài được xây dựng và cột mốc được hình định.

Xem thêm : Du lịch Hàn Quốc