Du lịch cộng đồng : “sản phẩm” đặc trưng của Cà Mau

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, tỉnh Cà Mau có tiềm năng lớn phát triển kinh tế nói chung, đặc biệt là trong ngành thủy sản kinh tế với khu vực nuôi trồng thủy sản trên 270.000 ha (trong đó diện tích nuôi tôm khoảng 240.000 ha).

Hơn nữa, có tài nguyên rừng Mau mạnh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để giúp ngành du lịch của tỉnh tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, làm cho “thương hiệu” mà không “giẫm chân” trên con đường cũ.

Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Cà Mau, cho biết xu hướng hiện tại của khách du lịch trong và ngoài nước không chỉ đơn thuần là để thăm nhưng cũng thích khám phá với kinh nghiệm thực tế.
Do đó, họ chuyển sang các hình thức phổ biến của du lịch cộng đồng, du lịch “bụi”. Và Cà Mau là một điểm đến hấp dẫn, đa dạng với nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, phong phú.

dulich

Trở lại với thiên nhiên

Tham gia vào du lịch cộng đồng ở Cà Mau, du khách trải nghiệm mạnh mẽ hơn mô hình hấp dẫn: câu cá vuông, đầy màu sắc, chống trầy xước lịch.

Qua khảo sát và thăm dò của hầu hết du khách Cà Mau trước đây được biết, họ mong muốn đến Cà Mau bởi vì một khi đã đến Mũi Cà Mau – nước phía nam. Tuy nhiên, cho đến nay, đi cầu không dừng lại ở đó, họ thích khám phá những gì đã từng gọi là “đáy sông, con hổ trong rừng” và như thế là “sinh hoạt – ăn uống – trong cùng một số người,” “một ngày nông dân đang làm . “Các khách sạn sang trọng không còn là sự lựa chọn đầu tiên, các thức ăn nhà hàng thanh lịch là không ưa thích, họ dần dần ủng hộ ngôi nhà sàn nhô ra vách lá, món đồng quê, mộc mạc.

Ông Lê Văn Dũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách du lịch, trung tâm đã phát triển một chương trình phát triển du lịch cộng đồng gần gũi, thân thiện với mọi người, và ý nghĩa kinh tế, tạo điều kiện cho người dân cải thiện cuộc sống của họ thông qua du lịch.

Hiện nay, các công ty du lịch ở Cà Mau là Công ty Cổ phần Du lịch Minh Hải đã đưa loại hình du lịch này để du khách và nhận được phản hồi đáng khích lệ. So với các tỉnh khác trong khu vực, tự nhiên Cà Mau là vùng đất nhiều trong lợi của tôm, cá, rừng, biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn … sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho Cà Mau xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái – cộng đồng.

du-lich-ca-mau-11-520x245

Phát triển du lịch cộng đồng sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho tất cả các bên. Nó giống như “đòn bẩy” không chỉ đối với nền kinh tế của tỉnh, nhưng cũng có những người đã giúp tăng thêm thu nhập.

Ví dụ, hầu hết mọi người sống trên nuôi trồng thủy sản Cà Mau. Một gia đình với một vài chục đến vài trăm đất vuông cho công chúng, cuộc sống hàng ngày là chủ yếu dựa trên các mảnh đất vuông. Đối với người dân trong khu vực không còn xa lạ, nhưng với các cư dân đô thị, đó là luôn luôn bận rộn với cuộc sống bận rộn ở các tần số làm việc cật lực, sau đó một ngày giải phóng mọi người trải nghiệm cuộc sống hoang dã trong nước là rất thú vị.

Một số thanh niên từ Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia cuộc hành trình du lịch của nhóm học tập khám phá bản thân, nói: “. Không chỉ bản thân mình nhưng tất cả các bạn trẻ bây giờ thích được tham gia vào cuộc hành trình thực tế khác hơn bởi các tour du lịch đến các điểm tham quan danh lam thắng cảnh đẹp như Đà Lạt nổi tiếng, Nha Trang …, để du lịch ở Cà Mau không chật chội dưới loại nhà điều hành tour du lịch.

Thông qua việc giới thiệu, chúng tôi đang ở nhà riêng, ăn những món ăn mộc mạc đơn giản như canh cá chua đồng, trong cả hai kho khô với rừng ngò, vài ba tép luộc nhưng hương vị. Sau đó gia đình đêm qua tụ tập để nhâm nhi một vài ly rượu gạo, vo ve ít cầu vồng, đang chờ các giọt nước và ăn tôm, tâm sự cho đến sáng. ”

Ông Dũng cho biết, các loại hình du lịch “khinh vuông” hấp dẫn này chắc chắn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, và nhờ có nó, mọi người có thể và làm du lịch. Hiện nay tham quan khu Vườn Quốc gia khu du lịch Mũi Cà Mau U Minh Hạ, các nhà điều hành tour du lịch trong tỉnh, “hợp tác” với những người sống trong đó cho thuê để khách lưu trú, cung cấp các dịch vụ thực phẩm và “dịch vụ” như hình vuông, ao tát , chụp đìa, cá, sò đục, cạo lịch …

Tuy nhiên, để phát triển loại hình du lịch này có hiệu quả lâu dài và bền vững, tạo ra một “thương hiệu” du lịch Cà Mau rất riêng, đòi hỏi tất cả các chi nhánh với nhau ở tất cả các cấp phải phối hợp chặt chẽ toàn diện.

Cần đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng, giới thiệu quảng bá cùng một lúc, cho vay người vay với lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển các phương tiện để phục vụ khách du lịch, các khóa học đào tạo mở rộng về truyền thông, kiến ​​thức du lịch, kiến ​​thức cụ thể về văn hóa từng vùng để mọi người quen thuộc …

Bên cạnh đó, kết hợp với các doanh nghiệp, các công ty du lịch lựa chọn mô hình phát triển của loại hình du lịch này. Bằng cách này, trong tương lai không xa, du lịch ở Cà Mau sẽ có các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước

Xem thêm : Tour du lịch