Khám phá làng nghề chiếu Cà Mau

chieu

Sàng lọc luôn gắn liền với cuộc sống con người và đất nước chúng Việt Nam có nhiều làng nghề nổi tiếng thảm dệt rơm mà tỉnh Cà Mau là một trong nhiều làng mat điển hình. Không chỉ là quê hương của những cánh đồng lúa, vườn cây ăn trái, quê màu mỡ, Cà Mau cũng được biết đến với một thời gian để làm các trang web việc làm chiếu như: Tân Duyệt Đầm Dơi, Thới Bình Tân Lộc nổi tiếng nhất … nhưng vẫn còn đang thử nghiệm Tân hoa . Bằng các nguyên liệu như sợi lác, dây điện và khung dệt cha … những người phụ nữ ở đây có chiếu đôi dệt bền, đẹp và tạo ra thương hiệu máy chiếu Cà Mau.

>>> meo vat du lich ca mau

Từ lát bụi cây hoang dã trên trang phục bãi biển, người dân Cà Mau dệt thảm bền với các họa tiết được dệt trực tiếp với những lát sợi màu, không như một số loại tài liệu tham khảo trong các khu vực khác.

chieu

Dệt, đan thảm từ nhà máy sản xuất thủ công được thái lát tiềm năng tay to lớn ở Cà Mau với lực lượng lao động sẵn có, cùng với nguyên liệu tại chỗ dồi dào cây lát. Người dân ở đây cũng là hộ gia đình 1-2 hoặc nhiều khung dệt. Dệt chiếu rơm dù thăng trầm nhưng người đấu tranh Tân Thành với nghề cha truyền con nối vẫn còn một trái tim siêng năng để tiếp tục duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống. Các hộ gia đình ở đây hàng năm sản xuất hàng triệu sản phẩm tiêu dùng trên khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

>>> Bạn có biết gì về chợ trôi Năm Căn

Tới Tân Thành, nơi bạn sẽ được thưởng thức này đầy màu sắc luôn luôn đến từ nhà ngoài ngõ bởi những lát sợi màu xanh lá cây, đỏ, vàng, trắng, tím … Thật thú vị khi chứng kiến cảnh tượng bận rộn của công nhân lành nghề từ già, trẻ, gái, trai bên khung dệt, cọng lát, sợi muốn … để sản xuất các tấm thảm xinh xắn, đẹp; cùng với bàn tay khéo léo của những người thợ nhuộm màu lát, in hoa văn, rim, rim … dệt chiếu đòi hỏi sự điêu luyện, tinh tế và bí quyết để tạo ra các sản phẩm chiếu sáng hiệu quả, làm đẹp …

>> Du lich ca mau

Theo bà Châu Thị Niệm, nghệ nhân dưới 72 năm dệt chiếu rơm, dệt chiếu thủ công Mau hình thành hàng trăm năm trước đây, có nguồn gốc từ nước ngoài và chuyển vào Nam trong thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông Chiêm Thành chiến thắng. Mặc dù thời gian cạnh tranh khốc liệt của các loại trượt nhựa nhập khẩu, nhưng vẫn im lặng chiếu Cà Mau, kiên trì tồn tại đến ngày hôm nay.

Xem thêm: điểm tham quan