Khởi sắc mới của du lịch Cà Mau

Sắc thái mới của du lịch ở Cà Mau

Du lịch cộng đồng (homestay) là một xu hướng thịnh hành là rất nhiều du khách yêu. Thời gian không quá dài và giá cả phải chăng, tại điểm đến, du khách sẽ được ở nhà với người dân bản địa và là thức ăn như nhau, cùng ở, cùng làm với gia đình chủ nhà.

Qua đó, du khách có thể tiếp cận gần gũi, tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, cuộc sống, con người hay thức ăn, để tận hưởng đầy đủ các không gian văn hóa truyền thống địa phương, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm bản thân.

Cà Mau là vùng đất may mắn là rất nhiều cá tôm, một khu rừng, bãi biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn, ngập lụt dọc theo nhiều nền văn hóa độc đáo, lịch sử, đất đai, nét đậm thân sống phương tây yêu, sự thân mật, người đàn ông tự do, nhẹ nhàng và hiếu khách …

Đó là lợi thế lớn của các tỉnh để giúp ngành du lịch để tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, cụ thể là loại hình du lịch homestay, làm cho “thương hiệu” Mau sở hữu.

du lich he ca mau
Khách du lịch đang tham quan rừng U

Du khách trước đến thăm Cà Mau là thường chủ yếu là muốn đặt chân lên vùng đất cực Nam Tổ quốc thiêng liêng nơi đầu tiên. Nhưng đến Cà Mau, đến rừng ngập mặn Cà Mau ở U Minh huyền thoại … khách du lịch quan tâm khám phá, khám phá những khu vực, từng gọi là “đáy sông, con hổ trong rừng” hay “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa bánh canh lõi lớn” và thích sống – ăn – nhưng người thổ dân.

Các khách sạn sang trọng không còn là sự lựa chọn đầu tiên, những món ăn ở nhà hàng sang trọng là không ưa thích, họ dần dần ủng hộ của những ngôi nhà gỗ, những bức tường tầng lá đơn giản, các thực phẩm quốc gia, dân dã, đời sống kinh nghiệm hoạt động trong các vùng nông thôn …

Hiện nay Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và Vườn Quốc gia U Minh Hạ, một số hộ gia đình đã được các cơ quan chức năng có liên quan, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch hỗ trợ cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp cũng như tham gia vào cuộc khảo sát của cộng đồng mô hình du lịch dựa vào điểm, công tác tuyên truyền và quảng bá, xúc tiến du lịch …

Các mô hình du lịch homestay đã đi vào hoạt động và hiệu quả như hộ ông Nguyễn Văn Nhuận ở Rạch Bàu nhỏ, các hộ gia đình ở Chiang Phạm kinh tế Vân Hải Thiên, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chính, Nguyễn Văn Tuấn trong kinh doanh và Vàm Rạch hộ gia đình cá nhân Phương Vồ Dơi thôn …

Khách du lịch đặc biệt thích thú tham gia bữa ăn thân mật với gia đình địa phương, thưởng thức hương vị món ăn rừng, Cà Mau. Hoặc theo người đi lưới, câu cá, cua, xổ số vuông, có được những con ong, đặt lươn ông trùm, chèo thuyền, hàu bùn, sò điệp sạc, làm nước sốt, sấy, nấu ăn, boong tàu, nói với các câu chuyện dân gian độc đáo, thưởng thức âm nhạc truyền thống … Những là công trình miền Nam rất thú vị, rất hữu cá nhân tổ chức Cà Mau.

Tham gia các hoạt động này, du khách sẽ cảm nhận được những nét vui tươi, gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày và văn hóa độc đáo và kinh nghiệm thú vị và chân thực nhất của cuộc sống của cư dân vùng Đất Mũi Cà Mau.

Đây sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho khách nước ngoài, ngay cả những khách sạn thành phố lối sống hiện đại quen thuộc, bận rộn tìm kiếm không gian yên tĩnh, trong lành để nghỉ ngơi, thư giãn và học hỏi, trải nghiệm lối sống và nét văn hóa đặc trưng.

Loại phát triển của cộng đồng du lịch không chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế cho tất cả các bên mà còn góp phần rất lớn để giới thiệu, quảng bá hình ảnh của thiên nhiên, văn hóa và con người của đất Cà Mau có hiệu quả và xác thực nhất.

Tuy nhiên, để phát triển loại hình du lịch này thực sự hiệu quả và bền vững, tạo “thương hiệu” du lịch Cà Mau rất riêng, đòi hỏi tất cả các ngành, các cấp, các nhà quản lý đơn vị, doanh nghiệp du lịch và người dân địa phương phối hợp chặt chẽ và toàn diện.

Nó cần phải có chính sách riêng của mình để phát triển du lịch cộng đồng, mà phải xem xét việc hỗ trợ cho các hộ gia đình tham gia vào du lịch, lập kế hoạch và làng du lịch cộng đồng tổ chức xây dựng, đầu tư hạ tầng, cơ sở hạ tầng và du lịch, và giúp dân đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực.