Món Ăn Bò Kobe Nhật Bản Có Gì Mà Lại Đắt Đỏ Đến Vậy?

Ảnh bò Kobe

Không chỉ gây nhớ thương cho du khách khi Du lịch Nhật Bản bởi cảnh vật tự nhiên hùng vĩ, thơ mộng, những lễ hội đầy màu sắc và thích thú. Bên cạnh đó, ẩm thực Nhật Bản cũng gây thương nhớ không kém cho du khách. Một trong những món ăn nức tiếng ở Nhật Bản không thể không nhắc tới đó là thịt bò Kobe. Bạn đã từng bao giờ thắc mắc rằng: Món ăn bò Kobe Nhật Bản có gì song đắt đỏ đến vậy? Hãy cùng đi tìm hiểu lí do nhé!

XUẤT XỨ CỦA THỊT BÒ KOBE

Tại thành phố cảng Kobe, vùng Kinki, tỉnh Hyogo nằm trên đảo Honshu của Nhật Bản, đây là xuất xứ của những miếng thịt bò Kobe (Kobe Bifu). Bò Kobe được lấy giống từ những con bò Tajima-ushi thuần chủng ( bò Wagyu) giống bò nức danh lâu đời và hiếm ở Nhật. Nhưng bò Kobe còn hiếm hơn, chúng phải được sinh ra và lớn lên tại Hyogo, phải được nuôi dưỡng bằng cỏ, nước và sống trong khí hậu của vùng đất núi lửa màu mỡ này suốt đời. Chúng sẽ được nuôi và sang trọng nhiều quá trình kiểm định nghiêm nhặt để được xác nhận là bò Kobe trước khi được đưa ra thị trường.

Tour hot >>>  Nhật Bản: Tokyo Yamanashi Fuji

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA THỊT BÒ KOBE “ĐẮT XẮT RA MIẾNG”

1.Chế độ chăn nuôi kỳ công

Quá trình nuôi dưỡng bò Kobe diễn ra rất khe khắt trong mọi công đoạn. Quan niệm của người Nhật từ xưa đến nay về việc chăn nuôi động vật giống như là một nghệ thuật thư giãn trong tâm hồn. Đối với việc săn sóc loài bò có xuất xứ là lịch sử chăn nuôi từ xưa thì đây được coi là một nét đẹp văn hoá từ lâu đời

Ảnh bò Kobe

Ảnh bò Kobe (Nguồn: sưu tầm)

Mỗi trang trại chỉ được phép nuôi từ 10 – 15 con bò và vài ba con bê mang bán cho các hộ nông dân. Trong quá trình nuôi không được phép mang hay di chuyển chúng đi bất kỳ đâu. Những con bê khi đem bán phải được qua máy móc cân đo độ mỡ trong da với tỷ lệ thịt và mỡ trên mức 6 mới là đạt

Mỗi con bò đều có giấy khai sinh riêng đảm bảo giống ba đời của nó là thuần chủng. Đến khi chất lượng thịt đạt đề nghị, đẹp nhất khi chúng nặng 470kg là có thể xuất chuồng

2.Được coi sóc “VIP” từ ăn đến ngủ

Trong 10 tháng kể từ ngày cai sữa, cân nặng của chúng không được phép vượt ngưỡng 250-280kg/con. Trong thời kỳ vỗ béo, các loại thức ăn của chúng phải được chọn lựa kỹ càng và có chuyên gia dinh dưỡng thiết lập khẩu phần ăn để có hương vị và chất lượng thịt tốt nhất.

Ảnh chăm sóc bò Kobe

Ảnh bò Kobe (Nguồn: sưu tầm)

Các loại thức ăn tẩm bổ như bắp non, lúa non, cỏ tươi, uống nước chín trong sáng. Vào mùa hè nóng, nhiệt độ trong chuồng luôn được giữ ở mức dưới 30 độ. Chúng có thể bỏ ăn, người nông dân sẽ thường cho bò Kobe uống bia hoặc rượu sake để kích thích vị giác và giúp chúng dễ tiêu hoá hơn.

Ảnh bò Kobe

Ảnh bò Kobe (Nguồn: sưu tầm)

góc cạnh “tâm hồn” cũng được những người chủ nông trại chú ý kỹ lưỡng. Những chú bò sẽ được nghe nhạc cổ điển để có tâm trạng thoải mái, hăng hái. Hàng ngày, bò sẽ được tắm nước ấm cùng dịch vụ mát-xa bằng tay không hoặc chổi rơm giúp giảm lượng mỡ trên cơ thể bò. Trọng lượng cơ thể cũng được rà soát hàng ngày để kiểm soát không tăng quá 0,6kg/ngày.

Khám phá ngay quê hương của những chú bò Kobe lừng danh >>> Nhật Bản: Kobe Osaka Kyoto Nagoya Yamanashi Tokyo (Bay Vietnam Airlines)

3.Số lượng cực ít

Một năm, số lượng bò Kobe xuất chuồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ có khoảng 3000 con trên toàn thế giới. Sau khi được vỗ béo trong khoảng thời kì 18-19 tháng và có tuổi thọ làng nhàng 3 với trọng lượng khoảng 700kg, chúng sẽ bị lấy thịt.

Ảnh bò Kobe

Ảnh bò Kobe (Nguồn: sưu tầm)

Những con bò xuất chuồng sẽ phải mổ ngay tại nông trại để bảo đảm chất lượng là loại bò Kobe đắt nhất thế giới hoặc chỉ mang tên trang trại nuôi. Thịt bò chỉ được tiêu thụ ở mức 0.6% một năm tại Nhật Bản và con số xuất khẩu chỉ nằm 1 phần trong 0,6% ít oi đó.

4.Hương vị tuyệt hảo

Thịt bò Kobe là món ăn trứ danh và có thể nói là nức danh nhất tại “xứ sở hoa anh đào”. Sự trông nom dày công cả thảy chỉ để tạo nên hương vị tuyệt hảo cho món ăn mà không ở đâu trên thế giới có. quờ quạng tinh tuý và chất dinh dưỡng đã thấm hết vào từng thớ thịt và mỡ của từng miếng bò. Kết cấu của miếng thịt như “tan trong miệng” mà không cần nhai, cực kỳ thơm ngon và mềm mại. Thịt bò Kobe được chia làm 5 loại, từ A1 đến A5. Loại thịt tuyệt hảo nhất đó là thịt A5 với phần mỡ và thịt đan xen nhau và có đấu ấn hoa văn màu xanh da trời đặc trưng với giá tiền cao ngất nghểu.

Thị bò Kobe A5

Ảnh thịt bò Kobe A5 (Nguồn: sưu tầm)

Sự hạn chế về sản lượng, kỳ công chăm sóc, sự thuần chủng của giống bò, uổng đắt đỏ phải bỏ ra khi nuôi dưỡng làm cho món ăn trở nên nức tiếng trên toàn thế giới. Mong rằng những san sẻ của Đất Việt tour đã giúp cho bạn trả lời được thắc mắc Món ăn bò Kobe Nhật Bản có gì song đắt đỏ đến vậy?

Bài viết liên quan: