Một lần ghé thăm rừng Quốc gia U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ

Rừng Quốc gia U Minh Hạ là khu vườn quốc gia thuộc địa phận của tỉnh Cà Mau. U Minh Hạ ngăn cách với U Minh Thượng của Kiên Giang bởi dòng sông Trẹm. Nơi đây có hệ động thực vật rất đa dạng và phong phú.

Chúng ta hãy cùng ghé thăm rừng quốc gia U Minh Hạ, nơi đã được UNESCO công nhận là một trong các khu dự trữ sinh quyển của thế giới nhé.

du-lich-rung-u-minh-ha-ca-mau-2

Đặc trưng của hệ sinh thái và du lịch sinh thái U Minh Hạ:

Rừng Quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích là 8.256ha, với hệ sinh thái rừng ngập mặn đặc trưng với 6 tháng ngập nước và 6 tháng khô hạn. Thảm thực vật ở đây gồm có 3 kiểu là rừng tràm bán tự nhiên, rừng tràm trồng và trảng cỏ ngập nước theo mùa.

Mặc dù thiên nhiên có sự phân hóa rõ rệt, nhưng rừng tràm nơi đây vẫn nở hoa quanh năm, đó là điều kiện lý tưởng để người dân vùng Cà Mau xây dựng những trại nuôi ong lấy mật có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống con người.

du-lich-rung-u-minh-ha-ca-mau-1

– Đến với Rừng Quốc Gia U Minh Hạ, du khách sẽ có một chuyến du lịch trải nghiệm hấp dẫn, rất đặc trưng của nơi đây. Khi đến thăm quan, du khách sẽ được di chuyển bằng những chiếc ghe dài.

Trên dòng nước của rừng U Minh, du khách có thể cảm nhận được vẻ hoang sơ của khu rừng có bề dày đến hàng trăm năm tuổi, kết quả của nhiều quá trình kiến tạo địa chất. Khám phá nét bí ẩn của vùng thâm sau nước độc U Minh, vừa cảm nhận mùi hoa tràm thoang thoảng trong gió.

du-lich-rung-u-minh-ha-ca-mau-6

Sự đa dạng của hệ sinh thái U Minh Hạ:

– Theo kinh nghiệm du lịch Cà Mau và ghi nhận của Hiệp hội Vườn Quốc Gia và Khu bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam, hệ thực vật ở đây rất đa dạng với 78 loài thuộc 65 chi và 36 họ khác nhau. Còn hệ động vật cũng phong phú không kém với 161 loài thuộc 66 họ và 27 bộ. Như vậy, với một hệ động-thực vật phong phú lại có mức độ tập trung lớn của nhiều loài, nơi đây thực sự là địa điểm lý tưởng cho việc nghiên cứu và khám phá.

Qua ghi nhận của Hiệp hội, rất nhiều loài trong Sách đỏ Việt Nam đang được bảo dưỡng và phát triển ở đây. Rõ ràng, với chính sách phát triển tốt cùng với cơ chế quản lí nghiêm ngặt, quản lí rừng Quốc gia U Minh Hạ đã hoàn thành tốt chính sách bảo tồn và phục vụ cho quá trình nghiên cứu nguồn gen quý hiếm của mình. Kéo theo hệ quả tích cực là sự phát triển mạnh của ngành du lịch sinh thái.

Có lẽ, tất cả các du khách khi lựa chọn loại hình du lịch Cà Mau này, chắc chắn không khỏi thích thú khi được tận mắt chứng kiến những loài vật quý hiếm như gà đẫy, le le, cò trắng, hạt cổ trắng, máng diệc…đang thực sự tồn tại trước mắt mình, chứ không phải là những hình ảnh buồn tẻ trên trang giấy.

du-lich-rung-u-minh-ha-ca-mau-5

du-lich-rung-u-minh-ha-ca-mau-4

– Đặc biệt, với môi trường tốt như U Minh Hạ, các loại động thực vật có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Đáng kể nhất là những con rắn hổ mây ở đây trung bình đều nặng từ 10kg-20kg, trong khi, con rắn lớn nhất ở Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) chỉ có 18kg đã được xem là rắn chúa.

Đặc biệt, người dân nơi đây còn lưu truyền câu chuyện về “rắn chúa thực sự” ở U Minh, đó là loài rắn to lớn với đôi mắt đỏ ngầu, mỗi lần di chuyển, cây cối đều đổ rạp, tan hoang. Không chỉ có rắn chúa khổng lồ, U minh Hạ còn nổi tiếng nhiều cá sấu và cả cá sấu khổng lồ.

Đất than bùn, loại đất đặc trưng của Vườn quốc gia U Minh:

– Ngoài hệ sinh thái phong phú kể trên, rừng Quốc gia U Minh Hạ còn có nền đất than bùn đặc trưng. Đặc biệt, những dòng nước ở U Minh Hạ đều chảy trên nền than bùn.

– Than bùn là kết quả của việc phân hủy thực vật thành than, được hình thành trong môi trường độ ẩm cao, ít được tiếp xúc với không khí. Loại đất than bùn này đặc biệt có giá trị kinh tế cao nhờ nguồn tài nguyên gỗ rộng lớn và là bể chứa của một hệ sinh thái thực vật cực kì đa dạng rất cần được chú tâm nghiên cứu bảo vệ và phát triển.

– Vùng đất than bùn này còn thể hiện được vai trọng của nó vào 6 tháng khô hạn ở U Minh Hạ, khi dòng nước cạn kiệt, đất than bùn sẽ đóng vai trò trong việc duy trì dòng chảy, cung cấp nước cho cả mùa khô. Đặc biệt nó còn đóng vai trò to lớn trong việc kiểm soát sự tăng, giảm khí hậu của trái đất.

du-lich-rung-u-minh-ha-ca-mau-3

– Tuy nhiên, loại đất than bùn này rất dễ bắt lửa, đặc biệt vào mùa khô, nguy cơ cháy rừng rất lớn, cần có những biện pháp phòng ngừa tích cực và hiệu quả.

Hiện nay, loại đất than bùn chỉ tập trung chủ yếu ở Rừng quốc gia U Minh Hạ, nếu có dịp nơi đây, các bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về loại đất này nhé. Theo một thống kê, cả nước chỉ có 36.000ha đất than bùn, nhưng rừng U Minh đã chiếm 24.000 ha.

Một số lưu ý nhỏ khi du lịch sinh thái Vườn quốc gia U Minh Hạ:

– Nên mặc quần áo dài tay
– Mang theo thuốc xịt côn trùng và thuốc trị côn trùng đốt.
– Nên mang dày kín khi vào rừng, nếu có thể thì nên mang ủng.

du-lich-rung-u-minh-ha-ca-mau-7

Với những đặc điểm nổi bật trên, rừng Quốc gia U Minh Hạ chính là địa điểm lý tưởng để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các du khách ưa khám phá đến tìm hiểu. Hãy một lần ghé thăm rừng U Minh Hạ để cảm nhận và khám phá địa điểm tham quan Cà Mau hấp dẫn này nhé!

Thanh Thủy – Đất Việt Tour

Xem thêm:

Kinh nghiệm du lịch Cà Mau