Thử một lần đến thăm làng nghề tôm khô Rạch Gốc

tom

Làm thế nào tôm nhịp đập mỗi túi; nhiều nhóm ba nhóm bảy để làm khô tôm càng … Hình ảnh này đã trở thành quen thuộc trong thị trường Rạch gốc (xã Tân An, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) khi mùa xuân đến. Họ đang bận rộn với công việc của mình để có mỗi tôm lụi ký, bọ ngựa khô tôm cho lễ hội ba ngày của các thương nhân bán.

>>> meo vat du lich ca mau

Ai đã có cơ hội để nhổ tận gốc rạch vào những ngày đầu thị trường của mùa đông, không khí lành lạnh của những ngày đầu, khung cảnh thực sự bận rộn. Mọi người bắt đầu công việc của mình. Họ nhóm ba nhóm bảy để làm khô. Đặc biệt, ba lĩnh vực lâu được biết đến tủy, nhưng bây giờ ở đây cũng là thị trường một hoặc chợ gọi là khô luộc tôm trong những ngày Tết. Theo lời của những người đã cố gắng trước đây, nhiều thập kỷ trước khi nhiều loài cá biển tủy sống ở đây dưới nước. Trong những ngày của mùa giải, tập trung vào việc đánh bắt cá xa bờ là “hành hương”. Do đó, tủy răng là đất nước: hội cá đường, ba khía hội. Và bây giờ, tủy răng là nơi cư trú của người dân từ nơi khác đến. Và để đối phó với cuộc sống, họ làm rất nhiều công việc để kiếm sống. vốn bán người, buôn bán hàng tạp hóa; mọi người mua những thứ ở thủ đô của các tàu đánh bắt tôm vụn dock sau khi tôm khô. Tại thủ đô, lợi nhuận cũng khá nhiều, do đó, làm nghề nuôi tôm đã thu hút được nhiều người chờ đợi cho đến khi tháng năm (âm lịch) hàng năm tại thời điểm tôm càng, tôm dẫn … khi họ bắt tay vào nghề.

tom

>>> Ngon tuyệt những món hải sản Cà Mau

Tới Bà Lưu Thị Nhanh, chỉ ra gốc Rạch, bị trúng với chúng tôi là tầng kết nối với nhau đầy lụi tôm. Bà Nhanh cho biết: Một năm gia đình trông vào ngày, 12 cho tôm lụi theo đơn đặt hàng trước. khách của cô chủ yếu là các chủ nhà hàng, khách sạn hay Sài Gòn thương nhân đi đầu. Giá mỗi lui về dấu hiệu tôm 350.000d (*). Bạn muốn nhận được 1kg tôm khô lụi quyền mua 10 kg tôm tươi. Thông thường, tôm bị tuyệt chủng vào thời điểm này là tốt nhất. Nhiều người mua không có tình trạng tôm “hoán đổi”. Đặc biệt, khô tôm với sự tiện lợi nắng bởi bất kỳ của ánh nắng mặt trời trong tháng Giêng. Nếu bạn gặp một ngày mưa, tôm sẽ bị hư hỏng. Thấy cô làm ăn nhanh, nhiều người làm tôm lụi dưới chỗ ngồi của mình, nhưng tập trung nhanh “đầu ra”. Một ngày nọ, điện thoại reo liên tục về nhà để đặt hàng lụi tôm, cô đứng ra mua giao hàng nhanh như đã hứa cho tình kéo dài từ lời hứa của mình.

Hai năm trước, các loài tôm bọ ngựa là một loại “dâm vĩ đại” của các chủ hàng đáy, thuyền của chúng tôi ở Rạch Root. Trong một phần, không có chỗ cho tôm càng tiêu thụ. Bán với giá hời, nhưng không có ai mua. mùa tấn công ngay, đống tôm càng. Đáng tiếc, nhiều ngư dân già nói, phơi mình thử. Hãy ăn uống có giá trị một chút tiền để cứu vãn nhiên liệu cho mỗi chuyến đi. Nhưng tôm khô muốn cũng không dễ dàng. Phải sử dụng kéo để cắt lớp vỏ muối của nước đá hai bên sau đó một đêm, lột vỏ cây gia vị khô trên. Nào ngờ, khi tiếp xúc với nắng, khô mang tôm bọ ngựa trong một chảo nóng mỡ cá ra ngay lập tức nhấp với bia những ngày này không có gì là Tết. tôm càng Vậy khô được biết, giá tăng mạnh. Một dấu hiệu cho tôm khoảng 100.000 – 120.000 (*). Không có thời gian để bán. Ông Lý Mộng Hoàng cho biết: “Từ những ngày là tôm khô, người dân ở đây thực sự hỗ trợ Tết Nguyên đán cũng là một sự giàu có ra khỏi hợp đồng từ tôm càng Đổ đi một vài năm trước đây, nhưng một trong những nơi này đã ký 100.000 ít.. “. Nguyễn Kim Phương – thành phần xóa đói giảm nghèo của xã Tân An – hôm qua gặp tôi, cô khoe: “Trung bình một gia đình của nước tôi khoảng ba, bốn khô lên tôm càng cực khô người trần, chảy máu tay, nhưng không có tiền chi cho năm mới.. “

Xem thêm: đặc sản