Tiền hỗ trợ hạn hán không đến được tay nông dân Cà Mau

han

Không đủ điều kiện để nhận được hỗ trợ tiền mặt cho các khoản lỗ nuôi trồng thủy sản do thiên tai theo quy định, hơn trăm ngàn nông dân ở Cà Mau để “bơi” để sinh sản.

>>> kinh nghiem du lich ca mau

28/7 ngày, ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh Cà Mau, do ảnh hưởng của El Nino trong 6 tháng đầu năm nay, nâng tổng số diện tích nuôi trồng thủy sản tỉnh mất hơn 158.000 ha, với hơn 125.000 hộ gia đình.

han

“Nông dân mất trong tỉnh sẽ được hỗ trợ trên 100 tỷ đồng, trong đó huyện Cái Nước 62 tỷ. Tuy nhiên, qua xem lại cho đến thời điểm này vẫn không có đủ điều kiện hộ gia đình để hỗ trợ theo quy định”, ông nói Bang.

Theo ông Bằng, Khoản 1, Điều 4 của Thông tư 05 của Bộ Tài chính quy định, “khu vực nuôi trồng thủy sản phải có xác nhận của chính quyền xã, các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các đơn vị có liên quan làm căn cứ thanh toán hỗ trợ …”. Với tình trạng này, Cà Mau sẽ không có bất kỳ hộ gia đình nhận được thiệt hại hỗ trợ.

>>> Khám Phá tour hè cùng 3 con đường xuyên biển kỳ thú tại Việt Nam

Để tháo gỡ khó khăn cho nông dân, các chủ sở hữu của chương trình thống nhất tỉnh Cà Mau, các hộ gia đình mà không cần đăng ký kê khai sản xuất ban đầu, vẫn nhận được hỗ trợ nếu hoá đơn, chứng từ để mua giống, mua thức ăn,. .. Để chứng minh đã được sản xuất, nhưng việc kiểm tra cuối cùng không có hộ gia đình đủ điều kiện. Lý do là cho đến bây giờ, không có ai đăng ký kê khai sản xuất ban đầu với chính quyền địa phương.

Theo ông Bằng, do quy định nên vướng phòng ban chức năng của tỉnh không thể làm khác. Hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương để thúc đẩy nông dân biết các quy tắc của việc đăng ký của các nhà sản xuất cho vụ mới.

Tháng 2, tỉnh Cà Mau công bố thảm họa do mức độ hạn hán 1 với khoảng 50.000 ha lúa bị hư hỏng, người trồng lúa đang xem xét hỗ trợ hơn 80 tỷ đồng. Đến tháng, toàn tỉnh công bố thiên tai để lên cấp 2 về nuôi trồng thủy sản, với hơn 52.000 ha tôm, tương đương 260 tỷ đồng.

Xem thêm: tin tức