Cà Mau đầy tiềm năng trong phát triển kinh tế biển

bien

Trực tuyến Phóng viên Đầu tư – Baodautu.vn trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Cà Mau vào sự phát triển kinh tế tiềm năng của tỉnh.

Thưa ông, so với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, các lợi thế tiềm năng của Cà Mau là rất tốt cho mời thu hút đầu tư, hiệu quả kinh tế đặc biệt là biển nói chung, ông có thể nói cụ thể hơn về các vấn đề hiện nay?

>>> Nhớ một thời “khai hoang mở cõi” đất mũi Cà Mau

tỉnh cực nam Cà Mau của Việt Nam, là vị trí cụ thể của tỉnh với 03 bên được đất liền, xa. Hơn 300 km từ Thành phố Hồ Chí Minh. 150km Thọ – một trong bốn tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long kinh tế trọng điểm. Nằm trên hành lang đường bộ phía nam ven biển, nối liền ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan (đi qua Cà Mau có chiều dài 52 km). Khi dự án này được hoàn thành và đưa vào hoạt động của Cà Mau sẽ tạo ra một cơ hội, một lợi thế mới, tiếp cận các cửa ngõ giao thương với các nước trong khu vực ASEAN. Nó sẽ là ý nghĩa chiến lược thuận lợi của khu vực ở Cà Mau và phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Cà Mau có tiềm năng để phát triển một, đặc biệt là các nền kinh tế thủy sản kinh tế toàn diện. Với 254 km bờ biển, có diện tích khoảng 80.000 km2 thủy sản, diện tích nuôi trồng thủy sản của 296.000 ha mà trên đó diện tích nuôi tôm xuất khẩu trên 266.000 ha (hơn 1/3 của tôm quốc gia), Cà Mau là coi là một trong những tiềm năng thủy sản lớn nhất kinh tế địa phương. Khai thác sản xuất, nuôi trồng thủy sản bình quân hàng năm trên 441.000 tấn, trong đó sản lượng tôm chiếm 34%.

.

Đây là một trong những yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của ngành thủy sản chế biến xuất khẩu ngành công nghiệp. Hiện nay thủy sản của tỉnh đã được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 dự kiến đạt trên $ 1,3 tỷ USD.

Ngoài thủy sản mạnh mẽ, Cà Mau cũng có tiềm năng tài nguyên rừng, khoáng sản, dầu khí và tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch, cảng, cụ thể là:

bien

Cà Mau là hơn 100.000 ha rừng, chủ yếu là rừng ngập mặn và rừng nguyên liệu Trầm cho ngành công nghiệp chế biến gỗ nhân tạo. Cà Mau biển có trữ lượng khí đốt tiềm năng khổng lồ của khoảng 170 tỷ m3, là cơ sở cho sự phát triển của một số ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên, chẳng hạn như điện, sử dụng phân bón và một số ngành công nghiệp khí áp suất thấp hơn, là một trong những trung tâm sản xuất của Điện nước và phân bón. Tỉnh, khí Complex – Điện – Đạm, với hai nhà máy điện, 1.500 MW đã được chuyển vùng trên lưới điện quốc gia, cung cấp hàng năm từ 9-10 tỷ kwh điện và một nhà máy phân bón công suất 800 nghìn tấn / năm, đã đi vào sản xuất thương mại.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, ngoài gạo với diện tích khoảng 90.000 ha, Cà Mau có khả năng phát triển một số cây trồng khác và chăn nuôi gia súc, gia cầm … tạo ra các nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, thực phẩm, thực phẩm .

Bên cạnh tiềm năng phát triển kinh tế, Cà Mau còn có tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái, du lịch và du lịch đảo của lịch sử-văn hóa. Tỉnh nằm trong khu vực có điều kiện tự nhiên với các đặc tính táo bạo của đồng bằng sông Cửu Long, với hệ sinh thái rừng nhiều con sông, đầm phá, đã bị ngập lụt. Trong đó, có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Đầm Thị Tường, Khai Long Beach, Hòn Khoai nhóm đảo, lịch sử Hòn Đá Bạc. đặc biệt nhất là Mũi Cà Mau – điểm cực nam của Việt Nam, một cột mốc thiêng liêng trong mỗi tâm hồn Việt. Nó có rừng ngập mặn, bãi bồi Mũi Cà Mau với tràm U Minh Hạ, là Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa thế giới (UNESCO) công nhận là khu bảo tồn sinh quyển thế giới. Gần đây Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được công nhận là khu Ramsar của thứ 2.088 của thế giới. Đặc biệt, tỉnh Hòn Khoai đảo Cà Mau có tiềm năng rất lớn để xây dựng cảng nước sâu, để đáp ứng nhu cầu nhập cảnh và hàng hóa tổng hợp cho tàu có trọng tải 250.000 tấn, là sức mạnh cổng đa hàng hóa, không chỉ phục vụ vận chuyển hàng hóa tỉnh Cà Mau, mà cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

>>> tour đà lạt

Với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng lớn, mặc dù vẫn còn thách thức, nhưng nhờ có tác động hiệu quả của các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trọng điểm trong tỉnh cũng như trong khu vực, đây sẽ là cơ hội lớn và thời gian tốt nhất để tỉnh Cà Mau để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế toàn diện, đặc biệt là các nền kinh tế thủy sản.

Ca Mau đã thực hiện một dự án đầu tư quan trọng đóng góp hiệu quả hơn khai thác các tiềm năng của tỉnh?

Cho đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội đầu tư ngày càng được cải thiện, nhiều dự án, các dự án lớn đã được hoàn thành và đang đầu tư như cụm Cà Mau Power Engineering, nâng cấp các cầu quốc lộ 1A ở Cà Mau – Năm Căn, tuyến đường Quản Lộ – Phụng Hiệp; xây dựng các tuyến đường Hồ Chí Minh, cầu bắc qua sông Cửa Nam Lớn hoàn thành với kết nối huyện Ngọc Hiển, huyện cực nam của đất nước thông qua Quốc lộ 1A, tuyến đường ven biển hành lang phía Nam, các tuyến đường đến trung tâm huyện, đường ô tô vào thị trấn Trung tâm; xây dựng hàng ngàn km đường giao thông nông thôn, xây dựng cầu đường nông thôn.

Các trung tâm đô thị của thành phố. Cà Mau là đô thị loại II vào năm 2010, rộng rãi và hiện đại hơn, phấn đấu để trở thành những lớp đầu tiên vào năm 2020, trong khi nông thôn và Cà Mau đã khởi sắc đáng kể trong việc xây dựng một phong trào phúc lợi nông thôn mới và chăm sóc cho các phúc lợi trong khu vực, của nhân dân mức sống dần được cải thiện rõ rệt trong những năm qua … cũng là động lực để thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh chóng của các tỉnh Cà Mau, hội nhập bền vững và quốc tế.

Trong xu thế liên kết các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và phát huy lợi thế tiềm năng của địa phương, theo ông Cà Mau cần tập trung vào những đột phá trong nhiệm vụ trọng tâm chưa?

Cà Mau có tiềm năng lớn và mặc dù lợi thế đang chờ đợi khai thác và phát huy hiệu quả đầu tư, nhưng đến nay Cà Mau được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư còn hạn chế, vì vậy thời gian qua thu hút đầu tư, đặc biệt là FDI trên địa bàn tỉnh không phải là tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Vì vậy, để thu hẹp khoảng cách với các địa phương khác trong khu vực, tạo ra một bước đột phá trong thu hút đầu tư, bên cạnh các giải pháp đồng bộ, tỉnh sẽ tập trung mạnh vào các nhiệm vụ trọng tâm:

Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và khu kinh tế trên cơ sở Nam nguồn lực địa phương và tập trung thể mời các nhà đầu tư tiềm năng để đầu tư vào khu vực này để tạo ra bề mặt sạch để mời các dự án thứ cấp. Thực hiện Đề án Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020, với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý kinh tế của tỉnh, xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, minh bạch, thân thiện, góp phần cải thiện thiệu chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới, để để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư từ nay đến năm 2020, trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm, có tính khả thi cao, phù hợp với mọi điều kiện và lợi thế phát triển kinh tế của địa phương, đồng tính chất của khu vực liên kết.

Để phát triển du lịch kinh tế-xã hội-văn hóa và bền vững, Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh liên kết hợp tác khu vực thực tế và hiệu quả hơn, đặc biệt là với đồng bằng sông Cửu Long, TP. HCM lĩnh vực then chốt của nền kinh tế và phía Nam, thông qua Diễn đàn Hợp tác năm 2015 ở giai đoạn này Cần Thơ, Cà Mau mong muốn đẩy mạnh các hoạt động hơn nữa để quảng bá hình ảnh, tiềm năng và thế mạnh của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, thông qua một diễn đàn chung, tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư xúc tiến – thương mại và du lịch địa phương và các vùng khác trong cả nước.

Xem thêm; tin tức