Cảnh báo tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở Cà Mau

sut

lãnh đạo Cà Mau đã có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo khẩn và kiến nghị hỗ trợ khẩn cấp để khắc phục một loạt các tuyến đường cao tốc ở tỉnh đang lún nghiêm trọng, tạo hố giao thông bị phân mảnh.

Giữa ánh nắng mặt trời thiêu đốt, chúng tôi đi về về 7km đường dài kết nối hai nhựa Khánh Bình – huyện Bình Đồng Khánh Trần Văn Thời. Đây là tuyến đường duy nhất nối liền phương Đông với trung tâm huyện Khánh Bình Trần Văn Thời. Vỉa hè nhiều chia phòng, ổ gà rải rác xuất hiện. 2km, sau đó bắt hàng chục rào chắn bằng thân cây bạch đàn, tràm, tre, nứa.

Vỉa hè đột nhiên biến mất

Bà Nguyễn Hồng Xuân (49 tuổi, ngụ Rạch Cui, Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) sau khoảng 3g 15-4 buổi sáng, cô đang ngủ trong nhà thì nghe có vẻ nứt nhiều hơn trên đường phố. Trong phạm vi các âm thanh lạ vang lên càng nhiều, Xuân đuốc gần như rơi ra nếu hố bởi một đoạn đường ở phía trước của ngôi nhà đã biến mất.

“Trong buổi sáng trên thông báo của xã tui gọi tình trạng khẩn cấp Đo lường của cuộc bầu cử. Xuống đường biết đến 4m sâu, 8m, 26m dài. Bây giờ nhà tôi để mở một con đường tạm thời đi qua sân trước, không chỉ làm gián đoạn giao thông luôn là “- Xuân nói. Tương tự như vậy, các đường trung tâm xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời), phần trụ sở xã là 700m đến 2m sâu.

>>> Cà Mau đầy tiềm năng trong phát triển kinh tế biển

Đó chỉ là hai tuyến đường đã lún, giao thông bị gián đoạn hoàn toàn. Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải các tỉnh Cà Mau, lên đến 87 điểm vỉa hè sụt lún, hư hỏng như trực tuyến Tắc Thủ – U Minh – Khánh Hội trực tuyến T29, dòng T11, cống T13 – Đà Bắc Vàm, Guo cách trung tâm xã Phẩm , liên tỉnh lộ 983B … huyện đường, hàng chục bị hư hỏng của các điểm trong khu vực: năm Căn, U Minh, Thới Bình, Phú Tân, Cái Nước, Trần Văn Thời, TP Cà Mau … tồi tệ nhất là huyện Trần Văn Thời.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau có hơn 16,5km và 35km đường bê tông xi măng đường trải nhựa đã bị hư hỏng. Ước tính chi phí sửa chữa tạm thời đến hơn 110 tỷ. Tuy nhiên, con số này có lẽ không chỉ dừng lại ở đó, bởi vì các điểm đường … biến mất đột nhiên xuất hiện nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

tê liệt giao thông đường thuỷ, đường bộ rung

Chỉ cần xuống dưới vỉa hè trơ kênh khô của xã Khánh Bình Đông, thực hiện Nguyễn Thới – tài xế xe tải, phân bón, thức ăn cho tôm … đi qua các đại lý – than thở rằng nếu các kênh không chạy ra khỏi nước giao của nước rẻ hơn nhiều so với đường bộ. kênh cạn này, đường lún, cho thuê xe ô tô không thể đến để nắm lấy “gắn bó” (nạp) 2-3 túi cho mỗi chuyến đi.

“Trước đây một tui 3,5 tấn giao hàng xe tải ít hơn một phiên kết thúc, nó sẽ mất nhiều hơn so với một nửa ngày bốc xe, không bao gồm chi phí thuê một chiếc xe ôm ra hàng trăm ngàn. Không có đường thuỷ dành cho đường, lần lượt những thiệt hại đường đã biến mất, luôn luôn ra mần ăn được rồi “- anh tâm sự hiệu quả.

sut

Nhiều người dân sống dọc tuyến đường đang chạy chìm dọc theo kênh đã xác nhận những thập niên cảnh tượng chưa từng có hạn hán khủng khiếp như vậy. đường giao thông không chỉ bị hư hỏng, Nguyễn Vũ Bình, Don sống Làng Nghệ thuật, xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời), cho biết xã dân cư trong lũ lụt miền Trung nhiều gia đình cũng chìm. Đã có ít nhất 5 hộ gia đình đã chuyển đi vì sợ sụp đổ, không an toàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về lý do tại sao hàng chục tuyến đường, ngôi nhà bị lún, Lê Thanh Huấn – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau – bình luận có thể do thời tiết khô hạn kéo dài.

Huấn cho biết những con đường bị hư hỏng nhất đều tập trung ở những vùng có đê bao và hệ thống làm ngọt đóng cống. Hơn một tháng nay, hầu hết các kênh rạch dọc theo tuyến đường đã khô cạn. Các bất thường khô này rất có thể là nguyên nhân gây ra vỉa hè nứt, bong tróc, hoặc thậm chí sụt lún không còn lưu hành.

“Đất phù sa dưới mặt đường là nóng lên do thời tiết khô có thể thu nhỏ lại, liên kết giữa đất, đá không còn, tạo nhiều sơ hở.

Trong khi đó, trở lại trên giao thông đường bộ đã được nâng lên bất ngờ tăng áp lực tải trọng quá mức, gây ra các con đường bị hư hỏng. tính thiệt hại sơ bộ có hơn 110 tỷ đồng, nhưng mức độ thiệt hại trong những ngày tới hạn hán cũng sẽ tăng “- ông nói Huân.

>>> du lịch hè đà lạt

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình trạng các vết nứt đất, sụt lún của đường cao tốc dẫn tới đường trung tâm của xã. Đồng thời tỉnh là tạo một danh sách các dự án đề nghị hỗ trợ khẩn cấp miền Trung khắc phục hậu quả Cà Mau.

“Hiện tượng lún rất nghiêm trọng mà trong nhiều năm qua đã không nhìn thấy ở Cà Mau, nhưng năm nay, nó đã xuất hiện rất nhanh và rất nguy cấp. Nhiều con đường chìm hai bên, giữa các đường nứt. Ngay cả những vết nứt, chìm lỗ sâu vào nhân dân . nhà tốc độ đến rất nhanh tình hình là rất nguy hiểm, mất an toàn giao thông, gây thiệt hại mà có thể cần phải sửa chữa một rất lớn “- ông nói Hải.

Hải cho biết trước tình hình này, trong khi chờ sự hỗ trợ từ, những năm gần đây tỉnh miền Trung đã có giải pháp trước mắt như bốc dỡ một số tuyến đường, như đắp đê ngăn chặn sụt lún, giao đất cho các nơi khác đến để bù đắp cho lún rằng, giảm tạm thời và lưu lượng xe.

Nơi đường nứt thường xuyên kiểm tra để kịp thời giảm và phải, không để người dân khi chúng di chuyển, đặc biệt là hai bánh, đâm vào khe hở bánh đi xuống, tai nạn là rất nguy hiểm. “. Nơi chúng tôi đang đánh giá tình hình đến mức nguy hiểm, người dân di dời đến nơi an toàn Các dấu hiệu cảnh báo lún chỗ nguy hiểm Đây là những biện pháp tạm thời, trước mắt.” – Ông Hải nói.

Xem thêm: tin tức