Còn đất nào cho tôm biển Cà Mau?

tom

Cho đến nay, hơn 53.000 ha tôm ở Cà Mau bị ảnh hưởng bởi hạn hán và nhiễm mặn. UBND tỉnh đã ban hành tờ khai thảm họa quyết định trong nuôi trồng thủy sản, ước tính chi phí để sửa chữa hơn 142 tỷ đồng. Nguy cơ thiếu nguyên liệu cho tôm xuất khẩu là mối quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp ở đây.

>>> “Hot” giá cua biển Cà Mau

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, tổng sản lượng tôm trong 5 tháng ước đạt 134.000 tấn trong năm 2016, trong 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 159.000 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ. Sản lượng tôm giảm do hạn hán kéo dài, tôm độ mặn tăng cao làm chậm phát triển, thậm chí, nhiều khu vực bị hư hỏng gần như trắng, đỉnh cao từ tháng tư-tháng sáu 5. Ngoài ra, trong một số bệnh tôm địa phương xuất hiện như bệnh gan hoại tử tuyến tụy, đốm trắng trên tôm, bệnh đỏ thân … gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm.

Ngô Thanh Linh, Tổng Bí thư Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau cho biết: “Điều kiện sản xuất khó khăn tôm năm nay, nó sẽ được khó khăn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu xuất khẩu Dự báo các nhà máy chế biến tôm ở Cà Mau có thể hoạt động chỉ có công suất 50-60% vậy.. , mục tiêu xuất khẩu tôm Cà Mau năm 2016 khiến hơn 1,2 tỷ $, nhưng dự kiến sẽ chỉ đạt khoảng 1 tỷ $. “

Các nhà xuất khẩu tôm cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình nông dân chăn nuôi khó khăn do mất an ninh. Nhiều hộ gia đình giảm diện tích canh tác hoặc không dám chấp nhận, vì vậy tình trạng thiếu tôm. Hiện nay loại 100 con / kg giá 103.000 đồng / kg; tôm ’20 / kg giá trên 300.000 đồng / kg … Mặc dù giá tôm cao, nhưng các nhà máy chế biến khó mua bởi sản lượng tôm là không nhiều, và bởi sự cạnh tranh về giá cả với thương lái Trung Quốc.

Ngô Thanh Linh cho biết: “Nó cung cấp nguyên liệu thô cho Trung Quốc là Ecuador Tuy nhiên, gần đây là trận động đất nên dẫn đến thiệt hại trong sản xuất, từ đó Trung Quốc cung cấp cho địa phương mất tích trong khi Ấn Độ rơi vào mùa tôm nên cung cấp nguồn nguyên liệu cho.. thị trường Trung Quốc thiếu nghiêm túc cầu chì để củng cố các thương nhân trong nước cao hơn. việc hợp nhất cũng đã ít nhiều mang lại lợi ích trực tiếp cho nông dân ở Cà Mau, tuy nhiên, về lâu dài, việc thiếu các vấn đề trọng yếu sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. “

tom

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước tính trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 416 triệu, bằng 98% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản đánh giá, mặc dù tình trạng thiếu nguyên liệu trong nước, nhưng xuất khẩu vẫn giảm rất sâu không có cổ phiếu tài nguyên khác không nên chế biến nhiều rắc rối. Đối với những tháng còn lại của năm mới thực sự khó khăn, đặc biệt khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu các tỉnh không có các giải pháp để giúp đỡ.

>>> du lịch hè đà lạt

Ông Lê Văn Quang, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Phú, cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cần kiểm soát chặt chẽ dư lượng kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản và chế biến. Nếu thực hiện nghiêm túc, sản xuất nuôi trồng thủy sản có thể giảm xuống, nhưng chất lượng sẽ được cải thiện, đảm bảo uy tín của thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Xem thêm: tin tức