Đầm Thi Tường – Bức tranh giữa sông nước Cà Mau

 Đầm Thị Tường là thắng cảnh thiên nhiên độc đáo nằm giữa hai huyện Trần Văn Thời, Phú Tân của tỉnh Cà Mau, đang cần được bảo vệ và phát triển. Môi trường sinh thái với vẻ đẹp hoang sơ và những nét văn hoá gắn liền với nhiều chiến tích lịch sử, huyền thoại, cũng là một điểm thu hút một lượng khách du lịch hàng năm.

Được mệnh danh là “biển Hồ giữa đồng bằng”, Đầm Thị Tường là khu đầm tự nhiên đẹp nhất, một trong những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đần Thi Tường – Bức tranh thủy mặc

Đầm Thị Tường (còn có tên là Đầm Bà Tường) cách thành phố Cà Mau khoảng 01 giờ ngồi trên cao tốc, nằm cạnh kênh xáng Bà Kẹo, nối ra Vịnh Thái Lan qua con sông Mỹ Bình. Đầm nằm giáp ranh giữa 3 huyện Phú Tân, Cái Nước và Trần Văn Thời. Đầm Thị Tường có diện tích mặt nước khoảng 700ha, chiều dài hơn 10km, rộng khoảng 2km, được chia làm 03 đoạn: Đầm trên, Đầm giữa và Đầm dưới. Đầm không sâu nhưng luôn giữ được mực nước trên, dưới 1m. Đây là dấu tích biển lùi và quá trình phù sa bồi đắp vùng Bán đảo Cà Mau còn dang dỡ.

Đầm Thị Tường gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ: xưa kia bà Tường là một trong những người đầu tiên đi mở đất ở Cà Mau, đã kiên cường, dũng cảm ngày đêm đứng ra xua đổi bầy chim do Chúa Hổ sai lấy đá lấp biển, vì vậy vua Thuỷ Tề đã từ chối sính lễ cầu hôn lấy Công chúa của Chúa Hổ. Những khoảng trống do Bà Tường canh giữ vẫn còn nguyên vẹn không bị đá che lấp, để cá tôm sinh sản nuôi sống con người. Cảm động trước công đức của Bà, người dân đã lấy tên Bà đặt cho đầm, tức là Đầm Thị Tường ngày nay.

Đầm Thị Tường là nguồn sống của nhiều người dân nơi đây

Hiện nay, 2 bên bờ đầm có nhiều cây lá rậm rạp. Hàng ngày, cứ vào lúc sớm tinh sương và lúc hoàng hôn xuống quang cảnh đánh bắt cá trên đầm trở nên nhộn nhịp với nhiều loại phương tiện như xuồng, chài, lưới, vó, lú, xà ngom…Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống, hàng ngàn ánh đèn dầu, đèn điện lung linh trên mặt đầm như lễ hội hoa đăng. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận vẽ đẹp kỳ thú của thiên nhiên và thưởng thức những món đặc sản cá, tôm của vùng quê sông nước.

Thị Tường buổi sáng

Và hoàng hôn chiều tà…

Đầm Thị Tường không chỉ có thế, nơi đây còn nhiều phong cảnh đẹp gắn liền với nhiều di tích lịch sử và những khu căn cứ của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, như Khu căn cứ Xẻo Đước, Đoàn văn công giải phóng… Đến đây, du khách còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp của những làng quê còn rất yên tĩnh.

Vẻ đẹp sững sờ của Đầm Thị Tường trước ống kính nhiếp ảnh gia.

 Khác với các địa điểm du lịch khác, Đầm Thị Tường không có nhà hàng, khu vui chơi giải trí… Thay vào đó, điểm dừng chân nghỉ ngơi chính là những ngôi nhà sàn của dân chài lưới ngay trên mặt đầm. Du khách có thể tìm hiểu kỹ hơn về đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Ngoài ra, dạo chơi bằng xuồng ba lá, len lỏi trong những rặng dừa nước cũng là điểm hấp dẫn những khách tham quan ưa thích khám phá thiên nhiên

Với những ưu thế đặc biệt, Đầm Thị Tường được coi là một trong những điểm khai thác của các nhà nhiếp ảnh, các đoàn làm phim, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là các tour du lịch sinh thái quyến rũ, bởi nơi đây còn mang vẻ đẹp hoang sơ, trong danh sách các thắng cảnh đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long.

Leave a Reply