Độc đáo với món cá nâu kho trái giác

Đến Cà Mau thưởng thức món Cá nâu kho trái giác độc đáo này ngay. Và cảm nhận hết vị ngon cho sự kết hợp này.

Cá nâu là loại thủy sản rất đặc biệt, sống cả trong môi trường nước ngọt, và nước mặn, từ sông ra biển đều có. Cá nâu nước ngọt nhỏ con, thịt dai, không mấy ngọt. Trái lại cá nâu nước mặn, nhứt là nước lợ vùng duyên hải, bự con, vừa ngọt thịt vừa mềm, dẽ, ăn rất ngon.

ca nau kho trai giac 1

Cá nâu có thân hình dẹp, sống chủ yếu ở sông, rạch của rừng ngập mặn và ven biển, đảo. Thức ăn của cá nâu là tép nhỏ, rong, tảo và các chất phù du có trong nước nên các vuông tôm vùng rừng ngập mặn như Năm Căn, Ngọc Hiển rất thích hợp cho cá nâu sinh sống và phát triển.

ca nau kho trai giac3

Thịt cá nâu rất ngon, thơm, ngọt và béo. Cá nâu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, chiên, nấu canh chua cơm mẻ hoặc canh chua trái giác. Có lẽ món ăn độc đáo được ưa chuộng nhất là cá nâu kho trái giác.

ca nau kho trai giac

Trái giác là một loại trái rừng có thân leo mọc rất nhiều ở vùng thôn quê. Dây, lá và trái rất giống nho, có điều trái giác nhỏ hơn trái nho, kết thành từng chùm rất sai, có vị chua nhưng ăn sống sẽ bị ngứa miệng, ngứa cổ họng.

ca nau kho trai giac 2

Cá nâu làm sạch, ướp nước mắm, nước màu vừa ăn, đừng mặn lắm, kho vừa sôi thì bỏ trái giác vào, đến khi cá chín thì dùng muỗng hoặc đũa dầm trái giác cho bể, rồi vớt xác trái giác bỏ. Thịt cá nâu thơm, ngọt, béo, nước cá kho chua chua thật lạ miệng và hấp dẫn, ăn không ngán, quên thôi.

ca nau kho trai giac

Leave a Reply