Du lịch biển đảo Cà Mau

Cà Mau là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch, đem lại cho du khách rất nhiều trãi nghiệm thú vị. Và đặc việt mũi Cà Mau là nơi duy nhất trên bờ của nước ta có thể ngắm mặt trời mọc trên biển Đông và lặn ở biển phía Tây.

ca mau 1

Du Lịch Biển Đảo Cà Mau: Du lịch sinh thái biển- đảo là một tiềm năng to lớn của tỉnh Cà Mau. Với chiều dài bờ biển từ biển Đông sang biển Tây (Vịnh Thái Lan) dài 254km, vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền trên 71.000 km2 là một trong những vùng biển có tiềm năng thủy sản rất đa dạng và phong phú của Tổ quốc.

Hệ thống biển-đảo của Cà Mau gồm các cụm đảo nổi tiếng: Cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc… các cụm đảo này vừa có vị trí quan trọng trong an ninh quốc gia vùng trời, vùng biển và ven bờ biển của Tổ quốc, vừa là các thắng cảnh hoang sơ hấp dẫn cũng như các di tích lịch sử, có tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch sinh thái biển-đảo ở Cà Mau.

honkhoai

Cụm đảo Hòn Khoai với các đảo nhỏ nằm gần nhau trong một hệ thống hết sức sinh động giữa biển khơi là Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Quy, Hòn Đá Lẻ, với tổng diện tích khoảng 577 ha, trong đó Hòn Khoai có diện tích lớn nhất khoảng 420 ha với độ cao hơn mặt biển khoảng 300m. Cụm đảo Hòn Khoai thuộc địa bàn xã Tân Ân huyện Ngọc Hiển, cách đất liền khoảng 18km. Ở đây có thể thưởng thức mặt trời mọc ở phương Đông và lặn ở phương Tây trên mặt biển bao la hùng vĩ. Đảo Hòn Khoai là một thắng cảnh xinh đẹp nên thơ và hữu tình với các loài cây đa dạng xanh tươi, với những dốc đá lối mòn vắt vẻo từ bãi cát vàng óng ả, êm dịu với nước biển trong vắt, uốn lượn ở chân núi ven biển dẫn lên đỉnh núi, với mạch nước ngầm hòa thành suối nhỏ, ngọt lành, mát rượi, ngày đêm rả rích len lỏi chảy theo các hẻm đá cung cấp nước ngọt cho người đi biển ghé qua đảo, với những thảm rừng nhiều tầng cây đan xen cả cây hoang dã thiên nhiên và các cây ăn trái quen thuộc trong rừng và đặc biệt cả những cây cỏ dược liệu quý hiếm như cây huyết rồng, vừa hoang dã bí hiểm nhưng lại vừa thơ mộng gần gũi với con người ở vùng đất cuối trời Tổ quốc. Đảo Hòn Khoai vừa là chứng tích lịch sử Nam bộ với ngọn Hải Đăng trên biển gắn liền với Khởi nghĩa Hòn Khoai và người anh hùng Phan Ngọc Hiển của Cà Mau hào hùng trong kháng chiến.

ca mau 3

Cụm đảo Hòn Chuối gồm Hòn Chuối và Hòn Hàn nằm về phía biển Tây vùng biển Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời cách xa bờ biển khoảng 35km, độ cao 154m và diện tích 58 ha, đây là một thắng cảnh biển đảo phía Tây, vừa giàu tiềm năng thủy sản, là điểm nghỉ chân trên biển của các ngư dân.

Cụm đảo Hòn Đá Bạc chỉ cách bờ khoảng 1km, nằm trong địa phận Khánh Bình Tây huyện Trần Văn Thời với diện tích 14,5 ha, là một cụm đảo giao lưu gần gũi với các hoạt động của người dân đi biển và các bí ẩn núi đá dấu ấn đời xưa. Hòn Đá Bạc ven biển Tây với những khối đá lớn trơn nhẵn, những thảm rừng xanh thẳm lối mòn trên đá và các hang ngầm sát mé biển nhiều bí ẩn cần được khai thác, trên triền núi đá cao là nơi thờ phụng bộ xương “Cá ông” của những người dân biển Cà Mau.

ca mau 4

Một điều hết sức thú vị là Cà Mau ở vào vị trí được coi là khá trung tâm của vùng Đông Nam Á, trong vòng tròn bán kính 1.500km, thì hầu như sẽ gặp các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Philippines… là một vùng đang trỗi dậy để phát triển và đây cũng là vùng có nhiều sinh cảnh tự nhiên cũng như nền văn hóa khá đa dạng và sinh động của Đông Nam Á. Nếu chúng ta mở rộng được các khả năng giao lưu qua du lịch sinh thái một cách mạnh mẽ sẽ tạo cho Cà Mau khả năng phát triển kinh tế xã hội qua con đường phát triển du lịch và hội nhập. Cần khai thác lợi thế vị trí trong giao lưu hội nhập quốc tế đường hàng không, giao thông vận tải biển, du lịch biển hải đảo trong khu vực và các cảng biển trong hội nhập kinh tế và văn hóa trong khu vực.

Bãi Khai Long nằm về phía Đông-Nam đất mũi Cà Mau với bờ biển giồng cát, có bãi biển cát mịn bao la thoai thoải nghiêng về biển Đông mở rộng dần ra theo năm tháng.

Bãi Cát Khai Long nằm trong hệ thống bãi cát đất Mũi Cà Mau từ Xóm Mũi cho đến Kinh Năm chiều dài bờ biển khoảng 16km, chiều rộng cách bờ khoảng 1-2 km, mà theo các nghiên cứu địa chất đã cho thấy những đặc điểm rất ngạc nhiên và lý thú. Bãi Khai Long nằm trong một quần thể chung du lịch sinh thái Mũi Cà Mau-bãi Khai Long- Cửa biển ông Trang nơi tiếp giáp giữa biển và bờ biển hoang sơ đầy nắng gió và cây rừng bạt ngàn tạo ra một sức hấp dẫn nhiều mặt cho du khách trong tỉnh, trong vùng ĐBSCL và trong hội nhập quốc tế với bạn bè khắp năm châu.

ca mau 2

Bãi Bồi Cà Mau là vùng giao lưu của triều biển Đông và biển Tây bồi đắp nên và đang tiến nhanh ra biển hàng năm vài trăm hécta, cùng với đất là việc phát triển theo diễn thế tự nhiên hình thành rừng ngập mặn, với nguồn lợi vô cùng phong phú của các loài tôm cá giống cũng như nguồn lợi thủy sinh ở Bãi Bồi. Khu bảo tồn thiên nhiên Ông Trang với các sinh thái cảnh quan của các diễn thế phát triển rừng ngập mặn rất lý thú cho nghiên cứu khoa học và tìm hiểu về hệ sinh thái của thiên nhiên ven biển. Đây là một vùng đất do bồi lắng tự nhiên gồm có Cồn Trong cửa sông Ông Trang đã tồn tại khá lâu đời và Cồn Ngoài Cửa sông Ông Trang, mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đang hình thành và phát triển các diễn thế tự nhiên về các hệ sinh thái, là nơi trú ngụ của tính đa dạng sinh học khá điển hình của đất ngập nước.

Vùng biển Cà Mau có nguồn tài nguyên hải sản rất lớn, là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có trữ lượng lớn và đa dạng các loài hải sản có giá trị kinh tế cao, đa dạng các loài thủy sản.

Vùng biển này khá thanh bình, rất thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái trên biển và hải đảo, đặc biệt cả du lịch trong lòng biển qua phương tiện thám hiểm cũng như vui chơi, bơi lội trong biển và các hải đảo thơ mộng và hoang dã trên biển.

Cà Mau có tiềm năng du lịch rất lớn, đặc biệt là du lịch sinh thái, mà trong đó du lịch sinh thái biển-đảo có tiềm năng rất to lớn, cần phải được khai thác trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Du lịch sinh thái biển-đảo cần phải được quan tâm đầu tư phát triển ngang tầm với tiềm năng vốn có của tự nhiên để trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Leave a Reply