Du lịch Cà Mau – Cồn Ông Trang

Khởi hành từ thành phố Cà Mau, đi canô xuống Khu Du Lịch Mũi Cà Mau, chưa quá một giờ đồng hồ rẽ sóng xô bờ để tới huyện Ngọc Hiển, đi đò nhỏ thêm nữa giờ nữa đã đến cửa sông Cái Lớn, và Cồn Ông Trang hiện ra trước mắt, gợi nhiều tò mò thích thú.

Cồn Ông Trang thuộc Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau, nằm ở cửa sông Cái Lớn thông ra bãi bồi phía Tây thuộc xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Cà Mau…

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thiên nhiên đã ban tặng cho cửa biển Ông Trang những cồn cát đẹp được bao phủ một màu xanh bạc ngàn của cây mắm, trông xa như bức tranh thủy mặc giữa một vùng sông nước bao la. Gắn với cồn Ông Trang là bãi bồi phía Tây Mũi Cà Mau, tại đây hàng năm phù sa được bồi lấn ra biển từ 50 – 80m. Bãi bồi là nơi hội tụ của nhiều loài thủy sản. Với điều kiện tự nhiên lý tưởng, Cồn Ông Trang không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, nghiên cứu khoa học mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến Cà Mau.

Cồn Ông Trang có 2 cồn nằm trong và ngoài cửa sông Ông Trang. Cồn Trong hình thành năm 1960 có diện tích 122 ha, ban đầu chỉ có mắm trắng là cây tiên phong, tạo điều kiện cho các loài khác phát tán trên đảo, có 22 loài cây ngập mặn sinh sống, động vật ở đây cũng phong phú. Cồn Ngoài hình thành muộn hơn (năm 1980), có diện tích 149 ha, đang phát triển với diễn thế nguyên sinh rừng ngập mặn tự nhiên, là nơi có tính đa dạng sinh học điển hình của rừng ngập mặn.

Du lich ca mau con ong trang 1

Bãi bồi là nơi hội tụ của nhiều loài sinh vật. Khi mùa đông đến, hàng đàn chim di trú từ phương Bắc lũ lượt kéo về phương Nam. Đàn chim sẽ dừng chân tại đây tìm thức ăn rồi lại tiếp tục hành trình về châu Úc xa xôi. Với điều kiện tự nhiên có một không hai, bãi bồi không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, nghiên cứu khoa học mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến Cà Mau.

Du lich ca mau con ong trang 3

Hoàng  hôn trên cồn Ông Trang

Hiện nay, cồn Ông Trang là một điểm nhấn không thể thiếu trong các tour du lịch tham quan rừng ngập mặn. Tour chính bao gồm các điểm: khu văn hoá du lịch mũi Cà Mau, khu du lịch Khai Long, cồn Ông Trang và khu du lịch sinh thái Lâm trường 184. Từ thành phố Cà Mau, khách sẽ đi bằng canô xuống vùng đất mũi.

Trong tương lai, cồn Ông Trang và bãi bồi phía Tây Mũi Cà Mau sẽ là điểm du lịch sinh thái đầy hứa hẹn của Cà Mau.

Leave a Reply