Hấp dẫn đặc sản khô cá bổi U Minh

Tây Nam Bộ được xem là vương quốc của các loài cá nước ngọt. Vì thế mà khi đến mảnh đất U Minh, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức khô cá bổi nhé!

Cá bổi là loài cá quen thuộc của miền Tây sông nước, nhưng phải đến vùng U Minh thì cá Bổi mới nổi tiếng. Bởi U Minh là vùng đất phần lớn còn chìm ngập dưới mặt nước, lại được che phủ bởi rừng tràm. Do đó, đây là môi trường lý tưởng cho phù du và rong tảo phát triển. Mà đó lại là món ăn chính của cá Bổi nên chúng phát triển nhanh và nhờ đó thịt cá bổi rất ngọt.

ca-boi

Là loài cá sống trong nước ngọt, sinh sống trên đầm lấy và đầm cạn. Cá bổi cùng họ với cá sặc, trên thân cá còn có màu rằn ri nâu xám nên còn được gọi là cá sặc rằn.
Có lẽ phải mất nhiều thời gian thì người dân mới phát hiện ra cá Bổi ngon hơn khi được đem đi chế biến thành khô.

ca-boi-2

Và để làm nên khô cá bổi không đơn giản chút nào. Cá bổi U Minh thường được khai thác và chế biến vào mùa khô, khi con cá đồng về đìa. Những con cá được “tuyển chọn” sẽ là những con to bằng bàn tay xòe ra.Khô phải là con cá tươi sống làm sạch vảy và ruột, ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ thì đem phơi. Cá bổi phơi chừng 3 nắng, mà phải là nắng “tốt”, đúng “chuẩn” thì cá mới ngon. Nếu kéo dài hơn thịt khô sẽ mất mùi thơm đặc trưng.

ca-boi-1
Khô cá bổi nướng lên, xé ra, loại bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi bạn sẽ có món gỏi tuyệt hảo. Vị ngọt của cá, vị mặn của muối kết hợp với vị chua của xoài tạo nên một món ăn “không đụng hàng” của xứ sở U Minh Hạ.

ca-boi-3

Khô cá bổi đã trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân miền Tây Nam bộ nói chung và là niềm tự hào của mảnh đất U Minh nói riêng. Và nếu du khách muốn thưởng thức khô cá Bổi chính hiệu thì chỉ về vùng đất U Minh mới có thể tận hưởng được hương vị ngon của cá bổi nơi đây!

com-trang-ca-boi-chien

goi-xoai-ca-boi

Leave a Reply