Khám phá vẻ đẹp nên thơ sông Trẹm Cà Mau

Nếu gọi điểm đầu sông Trẹm từ ngã ba sông Cái Tàu, thì điểm cuối cùng của con sông là nơi giáp ranh với Vàm Sáng vào Miệt Thứ (Thứ 11, huyện An Minh – Kiên Giang). Sông Trẹm còn có các nhánh rẽ mang nước về cho những kênh, rạch: Ngã Bát, Chắc Băng, Thị Phụng… tưới tiêu cho những vườn cây, đồng ruộng lúa, tôm ngày thêm trù phú.

Sông Trẹm – còn có tên gọi khác là sông Tràm Trẹm, với chiều dài 42 km, xuất phát từ Kiên Giang đến ngã ba Cái Tàu tỉnh Cà Mau. Sông Trẹm có độ sâu trung bình từ 2,5 – 3 mét, chiều rộng từ 80 – 100 mét và có màu nước thay đổi theo mùa. Mùa mưa, nước sông có màu đỏ do các kinh rạch nối liền với rừng Tràm U Minh Thượng và U Minh Hạ đổ ra. Còn về mùa khô, nước sông có màu trắng đục của phù sa từ biển Tây đổ vào.

kham pha ve dep nen tho song trem ca mau

Ngã ba Sông Trẹm nhìn từ trên cao.

kham pha ve dep nen tho song trem ca mau 1

Mưu sinh trên sông Trẹm.

Tên sông Trẹm có tự bao giờ không ai nhớ rõ, chỉ biết vẻ đẹp của nó còn rất hoang sơ, bởi đôi bờ bao phủ những dãy dừa nước, những cánh rừng tràm đưa hương thơm ngát, những cánh đồng lúa xanh rờn thẳng cánh cò bay… Chính con sông đã gợi nguồn cảm hứng vô tận cho biết bao tâm hồn nghệ sĩ từ hội họa, âm nhạc đến nhiếp ảnh, văn học… tạo nên những tác phẩm đi vào lòng người. Đến tận bây giờ, sông Trẹm vẫn được xem là một trong những con sông gợi cảm nhất nơi vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Dù là mùa nào thì sông Trẹm vẫn đẹp, vẫn hiền hòa và thơ mộng. Tiểu thuyết Bên dòng sông Trẹm của nhà văn Dương Hà nổi tiếng một thời và ai đã từng đọc nó thì chắc hẳn sẽ khắc sâu trong ký ức hình ảnh của dòng sông Trẹm nên thơ và lãng mạn.

kham pha ve dep nen tho song trem ca mau 3

Dọc dài dòng sông Trẹm là những làng nghề truyền thống đan đát nổi tiếng.

kham pha ve dep nen tho song trem ca mau 0

Phù sa từ sông Trẹm vun đắp cho quê hương Thới Bình những vườn cây trái sum suê, trĩu quả.

Du ngoạn trên sông Trẹm bằng phương tiện thủy, du khách sẽ được trải nghiệm thực tế đầy sống động về một dòng sông hiền hòa, một miền quê thanh bình và con người giản dị, rất nhiệt tình, mến khách nơi đây.

Leave a Reply