Lễ hội Nghinh Ông – Lời cầu mong cho thuận buồm xuôi gió

hoi

Lễ hội là một trong những lễ hội lớn nhất của nước ta, lễ hội của người dân Sông Town Đốc, huyện Trần Văn Thời đã long trọng tổ chức hàng năm từ ngày 14-16 / 2 âm lịch. Đây là một cơ hội để mọi người thể hiện sự tôn trọng đối với cá voi, một năm của sự cầu nguyện và thời tiết tốt, đầy đủ các tàu thuyền đánh bắt cá tôm phát triển mạnh.

Từ xa xưa, con cá voi đã xuất hiện trong các truyền thuyết và những câu chuyện của những người đi biển. Trong những câu chuyện này, cá voi thường xảy ra khi ngư dân giúp đỡ của họ gặp nạn trên biển, thuyền viên tất cả mọi người nên biết ơn và tôn thờ cá voi. Họ tôn trọng cá voi được biết đến như là “ông”.

>>> Băn khoăn chuyện người Cà Mau bị cấm cửa

Truyền thuyết kể rằng khi vua Gia Long vào một chiếc thuyền để trốn chạy khỏi sự theo đuổi nghĩa quân Tây Sơn, trong khi thuyền ra biển, cuộc gặp gỡ liên tục sóng lớn gây ra thuyền không thể di chuyển, lần này với hai con cá voi nổi kè 2 bên thuyền giúp thuyền trở về đất liền. Để ghi nhận những đóng góp của mình cho nó, Phòng Gia Long cho 2 con cá voi là Nam Hải Đại Quân Đoàn.

Riêng ở Sông Đốc, vào năm 1925, sau khi nó đã được biết đến ở Vàm Xáng cá voi luỵ, Trần Hữu Định với ngư dân ở Sông Đốc có đền thờ và yêu cầu một cuộc họp để thảo luận về cốt lõi Ông mất nhà thờ, sau đó các công cụ định vị mới thuận lợi để xây dựng đền thờ theo phong cách ngôi đền và cổ. Bởi năm 1930, chỉ đạo dân làng chuyển ra gần cửa ông Christian. Cho đến năm 1949, ngôi mộ sự bắn phá của Pháp. Trong chống Mỹ, cô đã phải lòng Doc Rivers thờ phượng và quyết định chuyển tay lái từ các lạch sông Đốc nằm ở vị trí hiện tại trong các cụm I, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời – Cà Mau.

Hơn nửa thế kỷ qua, hàng năm vào ngày 14, 15 và 16 tháng 2 (âm lịch), Ban Quản lý Lăng Chủ tịch được chính thức tổ chức cho các lễ hội của dân làng để cầu nguyện cho đất nước thịnh vượng, thời tiết tốt và nhu cầu cá đầy thuyền đầy thuyền, vụ mùa bội thu.

hoi

Trong các ngày lễ lớn (15,2 ngày âm lịch), chủ sở hữu ban đầu của lễ mộ rước long trọng theo thời lư hương lên (nhà dài), 8 học sinh thực hiện và theo hầu lễ trên tàu chạy ra biển, cùng với 2 tàu con thoi và vô số tàu thuyền của ngư dân. Trên đường đến gặp diễu hành voi nếu phun nước ngay lập tức quay trở lại tàu, nếu không tiếp tục đội tàu xa bờ. Sau đó, tất cả các buổi lễ phát nguyện và đọc lời cầu nguyện. Thường thì các đại lục 1-2 hải lý, lễ hội sẽ ăn mừng “xin keo”. Xin được gặp tức là chất keo “Ông” và chọn “ông” trên. Tại lăng mộ sẽ tiếp tục thờ cúng lễ cho đến nửa đêm.

>>> kinh nghiem du lich ca mau

Nhân dịp này, ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức các trò chơi dân gian như nhảy bao, kéo co, múa, … cho người dân và du khách đến tham gia, để lễ hội vui tươi hơn và náo nhiệt.

Chúng tôi – những người con của quê hương Mau, cũng xin gửi lời chúc cho ngư dân Sông Đốc nói riêng và tất cả ngư dân thường có một mùa giải chiến thắng, câu cá, chèo thuyền, gió cuốn.

Xem thêm: tin tức