Một chuyến du lịch tìm hiểu căn cứ tỉnh ủy Lung Lá – Nhà thể

Một ngôi nhà với những khu vườn dân dã, nơi sinh hoạt của một gia đình, đã từng là nơi hội họp cách mạng một thời. Đó chính là khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Lung Lá – Nhà thể. Hãy cùng dạo quanh khu di tích này để hiểu hơn về cuộc sống của những người làm cách mạng.

Ngày 11/6/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định công nhận Khu di tích căn cứ Tỉnh uỷ Lung Lá Nhà thể xếp hạng Di tích lịch sử – văn hoá cấp tỉnh.

Lung La Nha the

Cách trung tâm thành phố Cà Mau 15 km về phía tây nam, di tích lịch sử cách mạng khu căn cứ tỉnh uỷ Lung Là Nhà Thể thuộc ấp Trần Độ xã Thạnh Phú huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau, có thể nói đây là nơi đầu tiên dành cho những người bắt đầu tìm hiểu về truyền thống cách mạng của Đảng bộ và quân dân hai tỉnh Cà Mau- Bạc Liêu.

Nơi đây trước kia là một khu rừng cây gỗ tạp và lá dừa, phía sau là đồng ruộng bao quanh, lúc bấy giờ không có dân cư mà chỉ có 02 ngôi nhà của đồng chí Trần Văn Thời và Trần Văn Nghĩa.

Lung La Nha the

Từ những năm 1938 đến 1940, Lung Lá Nhà Thể là căn cứ của Tỉnh uỷ, Quận uỷ, chi bộ Tân Hưng, là cơ quan thường trực của Tỉnh uỷ lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong những năm tháng khó khăn gian khổ, đồng bào đã hết lòng đùm bọc, chở che cho cán bộ đảng viên hoạt động.

Chính nơi đây, đồng chí Trần Văn Thời đã dùng căn nhà và khu vườn của mình để làm nơi hội họp quan trọng, kết nạp nhiều đảng viên ở các chi bộ, có nhiều đồng chí ở Xứ uỷ Nam Kỳ, liên Tỉnh uỷ Hậu Giang đến dự và chỉ đạo các phong trào đấu tranh cách mạng. Trong suốt thời gian Đảng hoạt động bí mật trước nanh vuốt kẻ thù, đế quốc hòng dập tắt phong trào còn non trẻ của tỉnh nhà, nhưng khu căn cứ Tỉnh uỷ Lung Lá Nhà thể vẫn bảo đảm an toàn bí mật, bảo vệ được cơ quan đầu não của Đảng bộ tỉnh, các đồng chí Xứ uỷ Nam Kỳ, liên Tỉnh uỷ Hậu Giang và các chi bộ, Đảng viên đến liên hệ làm việc, ăn nghỉ tại đây.

Lung La Nha the3

Tại khu Lung Lá Nhà Thể này, đồng chí Trần Văn Thời đã triệu tập Hội nghị bất thường Tỉnh uỷ mở rộng để nghiên cứu Nghị quyết của Xứ uỷ, đánh giá chính xác tình hình của ta và địch để lên kế hoạch tiến hành khởi nghĩa. Hội nghị nhất trí chọn Hòn Khoai làm điểm mở đầu cho cuộc khởi nghĩa và ngày 13/12/1940 đã trở thành ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ và quân dân tỉnh Cà Mau

Ngày nay, Khu căn cứ Tỉnh ủy Lung Lá Nhà Thể được đưa vào chương trình du lịch tìm hiểu văn hóa, lịch sử của các công ty du lịch.

Lung Lá Nhà Thể là khu di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, là nơi rất quan trọng để giáo dục truyền thống cách mạng của tỉnh nhà, với tầm quan trọng đó tôi khuyến nghị với các cơ quan chức năng nên quan tâm nhiều hơn với di tích này, có kế hoạch duy tu bảo dưỡng hàng năm, tránh để xuống cấp như hiện nay, đảng uỷ, chính quyền và các đoàn thể địa phương cần tuyên truyền sâu rộng hơn trong nhân dân về ý thức môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp trên đường đến khu di tích, để “cái nôi” của cách mạng hai tỉnh Cà Mau- Bạc Liêu mãi mãi luôn là ấn tượng khó quên của mọi người khi một lần được đến.

Leave a Reply