Một thoáng Đất Mũi Cà Mau

Cà Mau là vùng đất thiên nhiên tươi đẹp hài hoà với rừng bạt ngàn và biển mênh mông, quần thể động thực vật phong phú. Những con người ở đây cũng đầy sức trẻ. Cà Mau – điểm cực nam Tổ quốc. Nơi đây hằng năm đất bồi lấn ra biển gần 100 mét, với một hệ sinh thái rừng ngập mặn kỳ bí. Cách đó không xa là rừng tràm U Minh – với chế độ nước lợ – quê hương của ông vua nói dóc Nam Bộ – bác Ba Phi.

Ai nghĩ đến Cà Mau cũng đều nghĩ đến nơi cuối cùng của tổ quốc: Mũi Cà Mau, đến với điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách được thăm cột mốc toạ độ quốc gia, ngắm rừng, ngắm biển, chiêm ngưỡng ráng chiều ẩn hiện trên vùng trời biển bao la.

Đất Mũi được nhắc đến như một vùng đất thiêng liêng trong tâm thức người Việt Nam và trong đời, ai cũng ước một lần được đến. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú.

Vừa đặt chân xuống Cà Mau bạn đã thấy một chợ nổi lúc nào cũng xôn xao, sôi động một ngã ba sông. Du khách sẽ tham quan đất mũi – đi về bằng ca nô trong ngày (120 km): tham quan Chợ Nổi tại TP Cà Mau, thăm khu bảo tồn đa dạng sinh học rừng ngập mặn, làng rừng kháng chiến, tham quan khu du lịch Mũi Cà Mau, chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc tọa độ quốc gia, dạo chơi trên bãi biển, chiều trở về.

Chợ nổi Cà Mau

Tham quan rừng U Minh hạ – đi về bằng ca-nô (60 km): đi lang thang trên kênh rạch, xem cảnh âu thuyền một sáng tạo độc đáo của dân Cà Mau để đưa thuyền bè qua đập, vào rừng xem cảnh gác kèo ong mật, nếu gặp may có thể gặp trăn, gặp rùa đấy bạn, thăm vườn mận, vườn dâu…

Cảnh gác kèo ong mật

Thăm nhà bác Ba Phi – thời gian một buổi: đi ca-nô đến nhà bác Ba Phi tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời – sẽ gặp con cháu bác Ba, cũng có gien như bác Ba – họ sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện tiếu lâm thời đại vui ngất trời bên những con cá lóc nướng trui, chuối khô ngào dừa thơm ngào ngạt (phải liên hệ đặt trước).

Cá lóc nướng trui

Vùng đất tận cùng của Tổ quốc được thiên nhiên ban tặng một bức tranh tươi đẹp hài hoà với rừng bạt ngàn và biển mênh mông, quần thể động thực vật phong phú… Thêm vào đó, bàn tay của con người đã điểm tô cho vùng đất này những trang sử hào hùng của một thời khai hoang mở cõi, đấu tranh chống quân xâm lược với những đình làng, lăng tẩm, di tích lịch sử vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay.

Leave a Reply