Mua gì ở Cà Mau?

Những ngày cuối tuần, nếu du khách đặt chân đến TP.Cà Mau (Cà Mau) nhớ đừng quên đi chợ nông sản ở phường 7, TP.Cà Mau để chọn mua trái cây và rẽ ra khu vực bán hàng thủy sản trên đường Phan Bội Châu, nằm cạnh bờ kè sông Cà Mau, mua nghêu, sò, ốc hoặc cua gạch son mang về lai rai vài hớp bia.

Đi nhiều nơi nhưng chưa thấy ở đâu bán nghêu to như ở TP.Cà Mau. Nghêu to hơn con vọp, trắng phau mà giá chỉ 25.000 đồng/kg. Với những con nghêu to như thế này mang về hấp gừng hoặc nướng mỡ hành uống kèm bia ướp lạnh, hay khề khà vài ly rượu mỏ quạ với bạn bè thật đáo để. Những bà nội trợ thì mua nghêu về hấp chín, tách thịt nghêu xào mỡ tỏi cho thơm. Nước hấp nghêu có màu trắng đục, vị mặn thanh thao được lược sạch cho vào nồi đun sôi rồi đưa thịt nghêu vào cùng với hẹ, nhắc xuống bếp ăn liền với cơm nóng ngon tuyệt.

Nghêu ở chợ Cà Mau to như con vọp, trắng phau

Ăn hết nghêu nhớ chuyển sang sò huyết. Sò huyết ở Cà Mau to hơn ngón chân cái, giá tuy cao (40.000 đồng/kg) nhưng những con sò mập ú này mua về rang muối, xào mỡ tỏi hoặc nướng trên bếp than hồng ăn rất ngon. Nếu bà nội trợ nào có thời gian mua khoảng 1kg sò huyết to với số lượng khoảng 30 con/kg mang về tách thịt nấu cháo sò huyết cho gia đình 4 người ăn là rất vừa.

Với những gia đình thu nhập không cao thì có thể mua sò voi hoặc sò lông với giá chỉ có 6.000-8.000 đồng/kg để chế biến các món ăn giống như sò huyết cũng rất hay, bởi sò lông và sò voi tuy giá rẻ nhưng hương vị cũng không thua kém sò huyết nhiều lắm.

Sò huyết ở Cà Mau to bằng ngón chân cái bán với giá 40.000 đồng/kg

Sò voi và sò lông tuy giá rẻ hơn sò huyết nhưng thịt cũng rất ngọt, được bán nhiều ở đường Phan Bội Châu, TP Cà Mau

Đặc biệt, cua gạch son ở Cà Mau được đánh giá ngon nhất vùng ĐBSCL bởi thịt chắc, gạch nhiều, thơm béo và rất nhiều đạm. Hiện nay cua gạch son ở Cà Mau có giá dao động từ 220.000-250.000 đồng/kg. Những người sành ăn thường chọn cua gạch loại 2 con/kg mua về hấp bia, chấm muối tiêu chanh ăn nhớ hoài hương vị món ngon đất Cà Mau.

Ở chợ nông sản Cà Mau mùa này tràn ngập vú sữa. Vú sữa vào mùa nên đi đâu cũng thấy những trái chín căng tròn đầy sữa ngọt được người dân Cà Mau mời mua với giá chỉ 10.000 đồng/kg.

Vào mùa vú sữa, chợ nông sản Cà Mau cũng tràn ngập vú sữa, giá chỉ 10.000 đồng/kg

Từ những vùng quê xa, nông dân Cà Mau mang mít nghệ ra chợ nông sản bán với giá 15.000-20.000 đồng/kg. Ở chợ này nhiều nhất vẫn là khoai lang, khoai mì và các loại chuối – đặc sản đồng quê được trồng từ bàn tay lao động cần cù của nông dân vùng cuối đất Cà Mau…

Mít nghệ thơm lừng giá chỉ 10.000-15.000 đồng/kg

Khoai lang – khoai mì

Khoai lang, khoai mì – những loại nông sản rẻ tiền – được làm ra từ bàn tay lao động cần cù của nông dân vùng cuối đất Cà Mau được đưa về chợ nông sản bán.

Leave a Reply