Nên cấp “giấy khai sinh” cho sản vật Việt

thanh long

Việt Nam đã có đất, người cũng rất tự hào về quê hương được ưu đãi với nhiều lĩnh vực chuyên môn.

Từ đầu Hà Giang giải quyết cho đến tận cùng trái đất Tổ quốc Cà Mau, nơi cũng để lại dấu ấn của mình trên các sản phẩm truyền thống đặc trưng.

Nếu đặc sản Hà Giang chè Shan Tuyết, cam, hồng không hạt, bạc hà mật ong, gạo, Cà Mau, Bắc Mê cũng nổi tiếng với cá lẩu U Minh, hamster, cá với ớt và trui …

>>> tour du lich ca mau

Tự hào là như vậy, để khẳng định rằng thương hiệu này đã không được những người liên quan. Đây là câu trả lời cho vấn đề của lý do tại sao cho đến nay chỉ có một vài tên tuổi là những điểm nằm rải rác trên bản đồ tên của chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam.

Đi tìm giải pháp chỉ dẫn địa lý cụm, chúng tôi đã tìm đến ông Đào Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn. Nhâm nhi một tách cà phê trong một ngày cuối năm, ông chủ của mình nói: “Nếu chúng ta ở nước Việt Nam Phú Quốc cá, cà phê Buôn Mê Thuột, trà xanh, Mộc Châu, khi nhắc đến những cái tên như Champagne, Havana, Proto chúng tôi sẽ nghĩ về tự nhiên sản phẩm với chất lượng cao trên thế giới.

Những cái tên được liệt kê ở trên chỉ là một trong vô số các sản phẩm đã được sinh ra và mang một giá trị vô hình vượt quá ranh giới nhỏ hẹp của mình. “

Một điều mà ai cũng không thể phủ nhận rằng các sản phẩm bảo vệ chỉ dẫn địa lý thường được biết đến thương hiệu nổi tiếng và giá trị kinh tế mà nó mang lại ngày càng cao như các sản phẩm cùng loại của ý thức chung.

Chẳng hạn như một con gà cũng như Đông Tảo như thế nhưng nếu chỉ dẫn địa lý được chứng nhận có thể cao hơn so với việc bán hiện nhiều lần. Vì vậy, việc bảo vệ các chỉ dẫn địa lý cũng có nghĩa là lợi nhuận sẽ nhiều hơn trước.

Bên cạnh đó, về mặt pháp lý, chỉ dẫn địa lý cũng cung cấp các ứng dụng quan trọng khác. Việc đầu tiên mà một chỉ dẫn địa lý được trao quyền để ngăn chặn những người không có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hoặc không có nguồn gốc từ khu vực không đáp ứng yêu cầu chất lượng.

thanh long

Mặt khác, bảo hộ chỉ dẫn địa lý để không trở thành một cái tên chung chung, sự mất biệt từ các sản phẩm thông thường khác.

Nhưng khó khăn là phải biết bó khôn ngoan làm cho một vùng sinh thực động vật vẫn còn nằm trong tiềm thức.

Vấn đề này cũng đã có rất nhiều mối quan tâm của địa phương, nhiều hội thảo cũng đã được tổ chức để bổ sung những kiến thức của cán bộ và lãnh đạo tỉnh đối với WTO nhưng vẫn dường như bị đình trệ.

>>> Khẩn cấp tình trạng thiên tai trên lĩnh vực nuôi thủy sản

Chỉ những người có ý thức tìm kiếm tốt cùng ghép quả tài sản hoặc kinh nghiệm hoặc tìm hiểu để làm cho những đặc sản ngon khu vực đã được nổi tiếng hơn.

Tuy nhiên, với các sản phẩm kiến thức rất ít thực hiện chỉ tập trung môi giới bán lại hoặc một công ty để thu thập bất kỳ lợi nhuận sản phẩm địa phương đã thực hiện được lợi dụng danh tiếng đánh lừa người tiêu dùng.

Đó là từ các dịch vụ ngang trước Bắc Giang và Nam Định mở đường để có được sự bảo vệ cho vải thiều Lục Ngạn trái cây và tám hạt gạo Hải Hậu bầu dục.

Thừa nhận vấn đề của chỉ dẫn địa lý, ông Tạ Quang Minh, Phó Giám đốc Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho biết: Nhưng vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý là tương đối mới ở Việt Nam, nhưng trong thực tế Việt Nam Đàn ông đã thực hiện việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm tại theo yêu cầu của một số nước đối tác và cũng yêu cầu các chỉ dẫn địa lý được bảo vệ đối với hàng hóa nông nghiệp nhất định, những người có uy tín.

Vì vậy, ngoài việc đăng ký phù hợp với các yêu cầu và thủ tục để bảo vệ các nước là phức tạp và kéo dài, lên đến 3 năm như Việt Nam đã đăng ký tại EU cho nước mắm Phú Quốc.

Trong thực tế, thương mại quốc tế hiện đại, một số nước có thoả thuận về bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với một số sản phẩm cụ thể khi đàm phán hiệp định thương mại, chẳng hạn như các cuộc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới giới (WTO), Hiệp định tự do thương mại (FTA), các thỏa thuận hợp tác, cộng sự …

Việt Nam là một nước nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc biệt có thể được bảo vệ chỉ dẫn địa lý. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho phát triển nông nghiệp và nông thôn, Nhà nước quan tâm, để thúc đẩy việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý để nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập của nông dân, tạo thêm nhiều việc làm cho nông thôn khu vực ….

Vì lo ngại rằng, Việt Nam đã xây dựng một hệ thống pháp luật và các quy định về bảo hộ chỉ dẫn địa lý phù hợp với yêu cầu của Hiệp định về các vấn đề liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS).

Tuy nhiên, đối với các hoạt động phát triển cũng như tên của các loài động vật được bảo vệ khu vực, nó không chỉ đòi hỏi sự quan tâm của các cấp chính quyền và các nhà sản xuất … nhưng cũng đòi hỏi đầu tư trị giá khoảng thời gian, công sức và tài chính cho việc xây dựng và hoạt động của quản lý hiệu quả hệ thống cho mỗi chỉ dẫn địa lý.

Đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất: Để Đoan Hùng bưởi, cam Bố Hạ, làng Đỗ Văn bánh. Tiếp theo, Mì Chu, gạo thơm Yên Dũng, gốm Thổ Hà … ngoài khuôn khổ chật chội bây giờ cần phải xây dựng một hệ thống văn bản và phát triển cấu trúc của chỉ dẫn địa lý, xác định rõ vai trò của các Bộ, các nguyên tắc của quy hoạch vùng, cấp quyền sử dụng, kiểm soát, hỗ trợ nông dân … các chỉ dẫn địa lý.

Vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần được xác định rõ ràng để thúc đẩy các hoạt động gắn kết và phát triển với một chức năng chỉ dẫn địa lý và nhiệm vụ phát triển nông thôn trong thời gian tới với đặc sản lâu đời nhất này đã được các giấy “khai sinh” đã tăng lên đẳng cấp thế giới.

Xem thêm: tin tức