Thiệt hại lớn cho người nuôi tôm ở Cà Mau

nuoi tom

Do kéo dài muối hạn bao vây nóng dữ dội ảnh hưởng trong 5 tháng làm 52.000ha ở tôm Cà Mau bị hư hỏng nặng (khoảng 260 tỷ đồng). Đối mặt nghiêm trọng, tỉnh Cà Mau đã công bố thảm họa cho nuôi tôm, có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho nông dân.

Tại cuộc họp ngày hôm qua với 18,5 tỉnh Cà Mau, ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ để thúc đẩy sự phối hợp với chính quyền địa phương trong việc kiểm tra nguồn giống tại các tỉnh miền Trung và chính quyền địa phương ở sông Mê Công Delta để đảm bảo chất lượng giống tốt đến tay người nông dân.

>>> Sông Trẹm Bình Thới – Dải lụa cho mùa màng tốt tươi

Cà Mau diện tích nuôi tôm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long lớn thứ hai, nhưng hôm nay, lái xe dọc theo các vùng nuôi tôm lớn như Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân … chúng tôi bắt mắt của những người nông dân đứng thẫn thờ bên trong trại nuôi tôm nhà mình .

Hàng ngàn nông dân ở Cà Mau đang rơi vào nợ nần, khốn cùng của tử vong tôm. Tôm các lĩnh vực rộng lớn bao giờ mang lại doanh thu lớn cho nông dân hiện bị bỏ hoang phế. “Bây giờ không phải là sự phá sản là một xu dính túi nhưng cũng chú thân yêu hơn con trai duy nhất của gia đình tôi đi theo vợ và các con của mình để chăm sóc một damn Pacific đã thuê từ nhiều tháng nay.” – Ông Nguyễn Văn huyện Huyện Cái Nước nói với một tiếng thở dài .

Gia đình ông có hơn 2ha tôm rộng County đất, một vài năm trước đây người nông dân đang đánh bắt bởi phong trào nuôi tôm ở các địa phương. “Tôi đào hai đường hầm, hơn 100 triệu đầu tư, vụ đầu tiên của trứng tôm. Nhưng từ năm 2015 đến nay, các dịch vụ công cộng như lỗ bú dịch vụ đó. Để loại bỏ các nguồn vốn, đầu năm nay tôi mượn tiền hơn, văn hóa hơn trong khu vực đã có (gần 1.000m2), nhưng không ngờ gặp đúng mùa, hạn hán, nhiễm mặn nặng, tôm không chỉ lớn mà còn bị xóa sổ “- ông Quận đáng tiếc.

Tương tự như vậy, sau 2 năm gắn bó với nghề nuôi tôm công nghiệp, không có tiền gia đình ông Bùi Minh diễn đàn cũng có. “Mất tích lũy vốn hơn 200 triệu, bây giờ thiếu nguồn cung cấp tiền và lương thực là gần một trăm triệu Để có tiền cho hai con đi học, mỗi ngày tôi đã phải đi phụ tá của cặp vợ chồng.” – Anh mếu máo diễn đàn, cho biết.

nuoi tom

mất mùa, nông dân cũng thậm chí không chăm sóc mà đưa thiết bị vào lưu trữ, bởi vì khi nói đến việc sinh sản, tất cả mọi người lắc đầu ngao ngán của anh.

Khai báo thiên tai

Ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Cà Mau cho biết: “Sunny và hạn hán kéo dài cao độ dẫn điện, nhiệt độ dao động giữa ngày và đêm chênh lệch lớn, các yếu tố môi trường trong ao, vuông nuôi tôm biến động … mà ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, mực nước trên các con sông thấp, ao trong đang ở mức thấp. Độ mặn ở các sông dao động 36-42% o, trong ao từ 40-55% o, thậm chí ở một số nơi lên đến 60% o. “Qua Mau Thành phố kết quả khảo sát và thống kê của huyện nhanh chóng và Ca, thời gian này để ước tính thiệt hại trên tôm khoảng 52.467ha (chiếm 19,7% của động vật). Nếu chi phí ước tính khoảng 1ha khoảng 5 triệu đồng, tổng thiệt hại trên 260 tỷ “- cho biết ông Bằng.

Đối mặt với một loạt các tôm chết trên một quy mô lớn, thời gian gần đây Chủ tịch Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký tờ khai quyết định thảm họa gây hại trực tiếp để nuôi trồng thủy sản với 2 mức độ xảy ra ở các tỉnh địa phương (thời điểm xảy ra thảm họa từ 1,2 – 2016/05/15) .

>>> kinh nghiem du lich ca mau

“Thảm họa tỉnh công bố theo Nghị định 44 của Chính phủ về điều kiện công bố thảm họa. Một lỗ hơn 52.000ha khảo sát chỉ sơ bộ, trong thực tế, nó thậm chí còn lớn hơn. Sau khi công bố thảm họa, các phòng ban chức năng của tỉnh sẽ xem xét việc chi trả hỗ trợ cho nuôi trồng thủy sản dự kiến trong các hình thức trao đổi trực tiếp của hạt giống có chất lượng tốt và kích thước lớn, để rút ngắn thời gian sản xuất theo kịp lịch thời vụ “- là thông tin của mình.

Theo ông Bằng, ngoài việc hỗ trợ trực tiếp của hạt giống, cũng dựa trên tỷ lệ thiệt hại thực tế cho mỗi nông dân. Chẳng hạn như nuôi tôm, các hộ gia đình bị mất 30-70% sẽ được hỗ trợ từ 2. 4 triệu đồng / ha; thiệt hại từ 70% trở lên sẽ được hỗ trợ từ 4- 6 triệu đồng / ha.

Theo sự hiểu biết của các nhà thầu nước ngoài, để giúp nông dân tái sản xuất, nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã thành lập sáu nhóm công tác gồm các kỹ thuật viên, kỹ sư trực tiếp cho người dân trong huyện có diện tích tôm thiệt hại nghiêm trọng nhất là giúp nông dân khôi phục sản xuất.

Xem thêm: tin tức