Thơm ngon mắm cá lóc Cà Mau

Được mệnh danh là vùng đất có vựa tôm, cá lớn nhất cả nước, các mặt hàng thực phẩm của Cà Mau vô cùng đa dạng và phong phú, từ thực phẩm tươi sống cho đến các loại khô, mắm. Trong đó, mắm cá lóc Cà Mau là một đặc sản mang hương vị đồng quê độc đáo, hợp khẩu vị với tất cả các thực khách.

Đối với nhiều người đã đặt chân đến Cà Mau mà chưa một lần thưởng thức được mắm cá lóc U Minh thì thật là tiếc.

SONY DSCCứ như một chu kỳ của thời tiết trong năm, mỗi khi gió bấc trở mùa là báo hiệu một mùa “làm đìa” của người nông dân. Cá thu hoạch được, lớp giữ lại để nhân giống, lớp đem bán cho thương lái, trong đó “nhận mắm” phải là ưu tiên hàng đầu.

Để làm mắm, người ta sẽ lựa những con cá còn tươi, làm sạch hết phần ruột, cho muối vào trong bụng, phủ kín lưng rồi cho cá vào các khạp, chum, vại lớn, đặt lên bề mặt cá một vài tấm nan được đan bằng tre, nứa. Sau khi ủ muối xong, cá được lấy ra bỏ lớp muối đầu, ủ tiếp với thính chừng 1 tháng rồi mới chao qua nước đường, mang đi ủ, phơi nắng nhiều lần nữa mới cho ra hũ mắm như ý.

mam-ca-loc-1Làm mắm còn phải tùy tay người chứ không phải ai cũng có thể làm được. Nếu sai sót một công đoạn dù nhỏ thôi cũng làm cho mùi vị, màu sắc của mắm giảm bớt. Tùy vào cách làm và bí quyết riêng của mỗi người, mỗi nơi mà mắm sẽ cho ra một hương vị khác nhau.

Theo nhiều người nhận định, mắm cá lóc làm gì ăn cũng ngon, dù ăn sống, chiên hay chưng với thịt. Còn nếu dùng làm lẩu ăn chung với rau và một số loại rau rừng khác thì chỉ ăn một lần là không sao quên được mùi vị đặc trưng của nó.

mam-ca-loc-chung-thit

Ngoài ra, mắm cá lóc còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như:

  • Mắm cá lóc chưng thịt ba chỉ
  • Mắm chả trưng
  • Bún mắm
  • Lẩu mắm

bun-mam

lau-mam

Mắm cá lóc – món ăn dân dã mang đậm nét của vùng Đất Mũi Cà Mau sẽ “níu chân” bất kì du khách nào khi đến với Cà Mau.

Leave a Reply