Thú vị mùa tôm khô Rạch Gốc đặc sản Cà Mau

Khi nói về đặc sản Cà Mau, hẳn không ai không nhớ đến tôm khô Rạch Gốc. Không chỉ nổi tiếng trong nước mà hiện nay tôm khô Rạch Gốc còn vươn mình ra thị trường Thế Giới. Đến với tôm khô Rạch Gốc, chúng ta không chỉ được tận hưởng vị mặn, ngọt đậm đà của tôm mà còn tận hưởng màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Nghề sấy tôm khô có mặt ở Tân Ân, Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) hàng trăm năm qua. Dù chưa phát triển thành làng nghề, hay hợp tác xã… nhưng nghề này đã thu hút trên 20 hộ gia đình thực hiện, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương. Tôm khô Rạch Gốc có hương vị, màu sắc rất riêng so với tôm khô các địa phương khác, vì nguyên liệu chế biến từ con tôm sắc được đánh bắt ngoài biển.

thu vi mua tom kho rach goc dac san ca mau 1

Tôm khô Rạch Gốc có hương vị, màu sắc rất riêng so với tôm khô các địa phương khác

Để có con tôm khô không mặn, không lạt, mùi thơm bốc lên mũi khi nhai… đòi hỏi người luộc tôm phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay, phải chọn đúng thời điểm vớt tôm đi sấy. Còn người sấy tôm thì phải cho từng con tôm “nhảy” liên tục trên dàn sấy, vì như thế vỏ tôm mới khô đều từ đầu đến đuôi.

Bình quân, từ 10-12 kg tôm nguyên liệu chế biến được 1 kg tôm khô thành phẩm. Tùy vào kích cỡ tôm khô mà định giá bán, nhưng dao động từ khoảng 250.000 đồng đến 400.000 đồng/kg.

Nghề sấy tôm khô được làm quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết… Tuy nhiên, thời điểm tháng 10-12 âm lịch mới được xem là “chính vụ”, khi bà con Tân Ân, Rạch Gốc chuẩn bị cung ứng đặc sản quê hương phục vụ Tết Nguyên đán. Xin giới thiệu một số hình ảnh về quy trình sản xuất tôm khô ở Cà Mau.

thu vi mua tom kho rach goc dac san ca mau 2

Sấy tôm.

thu vi mua tom kho rach goc dac san ca mau 3

Tôm đã được sấy khô.

thu vi mua tom kho rach goc dac san ca mau 4

Bóc vỏ tôm.

Ờ miền Nam, tôm khô đặc biệt ngon và có thể xem là nơi tạo ra thương hiệu cho tôm khô. Với khí hậu đặc trưng nhiệt đới, có bờ biển dài, sông ngòi dày đặc, Cà Mau được xem như nơi hội tụ các yếu tố cần thiết cho tôm phát triển. Chính vì thế, tôm khô ở đây ngon hơn bất kỳ nơi nào khác.

Leave a Reply