Thưởng thức các món nướng tuyệt hảo ở Cà Mau

ca loc

Cà Mau là vùng đất, người khiếu nại, được khám phá sau đó ở phía nam. Đây là chặng dừng chân cuối cùng trên đường từ Việt Nam về phía nam.

Ở nhiều nơi trong khu vực vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ của khai hoang, mở cõi. đa dạng này được phản ánh trong đời sống văn hóa của cư dân Cà Mau. dấu tự nhiên thể hiện rõ từ thức ăn, mặc, ở, đi lại đến các lĩnh vực tâm linh. Đặc biệt, đối với văn hóa ẩm thực, các món nướng trong bữa ăn của Cà Mau bày tỏ đặc điểm rất rõ ràng.

Quà tặng từ thiên nhiên

Trong ẩm thực hằng ngày, các khái niệm Cà Mau “nhất nướng, nhì, ba xào, tứ luộc chiên”. Câu này đã được lưu truyền miệng không chỉ vần điệu dễ nhớ, dễ nhớ, nhưng thực tế là nhiều người nướng ưa thích nhất bởi vì một quá trình đơn giản mà vẫn giữ được hương vị của thức ăn còn nguyên vẹn.

>>> tour ca mau
cá trui

Trong phương pháp này các thực phẩm nấu chín bằng hơi nóng, nướng không cần phải sử dụng nhiều công cụ và phương tiện nấu ăn. Tính năng này là phù hợp với tình hình đời sống của người dân Cà Mau sống chủ yếu ở các khu vực nông thôn, ít phương tiện sinh sống trong một gia đình, khi thực phẩm được chế biến ngay lập tức bởi sông, bờ.

Nhờ đất may mắn của Cà Mau nên có rất nhiều loài động vật và thực vật trong rừng, dưới biển, trên sông, rạch; hầu như bất kỳ loài cũng có thể được đưa ra … nướng.

vùng đất U Minh ở Cà Mau đã có từ lâu nổi tiếng với “cá trui” đồng cỏ địa phương hương vị đậm. Ở rừng U Minh Hạ, mùa khô, người dân tát ao, thu hoạch đủ đồng cá. Chọn cá lóc hoặc cá như bắp tay dày lớn người lớn, người ta dùng một cây tre chi nhánh, cây lau bát hoặc người thân cao tuổi đâm lui dọc từ miệng đến đuôi cá, đưa vào thức ăn thô xanh chất lượng chỗ trống bởi cá hiện nay toàn bộ cơ thể đốt cháy chỉ vẩy ra bên ngoài, sau đó sử dụng rơm cạo da để lại thịt cá lóc trắng tươi, thơm.

ca loc

Cá nướng với muối và chấm tương ớt hoặc món nước sốt me “đưa cay” hấp dẫn và quen thuộc đối với nhiều người.

Để nướng cá chỉ được nấu chín, ngon cũng cần một số kinh nghiệm. Một “điền nông dân tri” ở Khánh An, huyện U Minh, tiết lộ: đầu tiên là chọn một đất khô, nếu cỏ là đất ướt hoặc cá nướng sẽ hơi hôi và tùy thuộc vào kích cỡ cá lớn hay nhỏ mà có vỉ nướng khác nhau.

cá nhỏ có thể cắm khi đâm lui đuôi xuống đất, cho cá lớn (trên 1/2 kg) nên được cắm vào mặt đất và quay sang rơm đốt ô liu riu than để giữ cá được nấu chín. Đôi khi gặp cá lớn quá, đến một vài kg-gram, cũng không ghi bất kỳ loại ruột nấu chín, họ phải sử dụng các biện pháp đặc biệt: cắt chuối tươi vài gạch chặt quanh cá, đốt cháy chuối rơm lớp bên trong ruột và cá nấu chín, khi lửa vảy để thành công.

Độc đáo

Quá trình thanh toán bù trừ, thanh toán trên các vùng đất mới, Cà Mau tiếp thu, trao đổi và nhiều sáng tạo trong chế biến thực phẩm hàng ngày. Từ phương pháp nướng thức ăn truyền thống cổ xưa là một thực phẩm nấu chín bằng lửa, nhiều người đã hình thành một vỉ mới: nướng, nướng lu, ngói nung, nướng khói, thịt nướng mộc mạc, đất sét nướng, nướng trong lá, nướng trong giấy bạc, nướng trong nhà bếp từ …

>>> Khám phá đặc sản độc lạ ở Cà Mau

Ngoài ra, dân gian cũng được làm từ cách thô sơ để tạo nướng nướng ướp với gia vị và kết hợp thực phẩm: đậu phụ nướng, hành tây nướng, ớt rang và muối, sa tế nướng, chiêu nướng lá …

Món nường xuất hiện từ lâu và trở nên quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân Cà Mau. Tuy nhiên, do nguồn gốc “mộc mạc” quá ít thấy trong các bánh xe xuất hiện trong sự thờ phượng của gia đình. Một thờ cúng tổ tiên, thờ phượng trong ngày tin, ngày đầu năm mới, ngày kỷ niệm đám cưới, thôi nôi, đầy tháng … thường chọn các món ăn cầu kỳ, sang trọng, thể hiện sự tôn kính con “bề trên”. Rất ít người suy nghĩ về lời đề nghị bằng … thịt nướng.

Có lẽ đây cũng là hình thức dân gian không khoan dung. Trong thực tế cũng có những điều cấm kỵ thịt nướng: ở một số địa phương trong huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân … người làm nuôi tôm (ao nuôi tôm) tôm nướng hiện tượng không dung nạp, cua, vì quan niệm thế nào sẽ dẫn đến mất mùa . Tôm, cua cũng là tài sản và sẽ được … dưới lửa đốt.

Trong những năm gần đây, nhu cầu của thị trường, bánh nướng từ các vùng nông thôn, đã giới thiệu các thị trấn bình dị. Đi dọc theo “nướng làng” ở Cà Mau có thể gặp nhiều thực đơn hấp dẫn bao gồm dê nướng, bánh chè nướng, ngói bò, cá nướng lu chuột, cá trui, ớt nướng và oxudercinae muối, tôm nướng lụi, cá sông nướng, nướng mộc mạc rắn, thịt lợn nướng, vịt nướng đậu phụ, nướng sa tế, mực nướng hành tây Vọp … chương trình này, thực phẩm chế biến bằng cách nướng theo phong cách cực đoan Cà Mau phong phú và đa dạng.

văn hóa ẩm thực trong cuộc sống hàng ngày của người dân Cà Mau sinh động phản ánh môi trường tự nhiên của vùng đất mới. Thông qua các phương tiện nướng món ăn show khảo sát, tri thức dân gian được áp dụng trong ẩm thực vô cùng phong phú. Quá trình sinh hoạt, giao lưu và tiếp biến văn hóa của người nhập cư chảy qua nhiều thế hệ hình thành các sắc thái văn hóa độc đáo, trong đó có văn hóa ẩm thực Cà Mau.

Xem thêm: đặc sản