Về Cà Mau thưởng thức đặc sản vùng biển

Chính sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt và lợ, tạo cho vùng bán đảo Cà Mau một hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nơi được xem là xứ sở của những đặc sản mà khó nơi nào có được.
Đến Cà Mau, sau những giây phút bồng bềnh trên những chiếc ca-nô cùng các anh “cao bồi” vùng sông nước, len lỏi trong các kinh rạch của rừng đước, hay tận hưởng bầu không khí trong lành của rừng U Minh Hạ với những cánh rừng tràm bạt ngàn, xanh thẳm hút tầm mắt, tạo nên vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú. Về Cà Mau, khách du lịch không chỉ dừng lại ngắm cảnh thiên nhiên mà còn tha hồ thưởng thức những đặc sản nơi đây.

Một vựa bán đặc sản nổi tiếng Cà Mau
Đến Miền Tây sông nước có lẽ món khô ngon nhất phải kể đến là Khô cá kèo Cà Mau, Bạc Liêu. Không chỉ nổi tiếng với những món tươi sống mà cá Kèo khô cũng là một món ăn rất tuyệt vời của vùng sông nước Cửu Long.

Khô cá kèo
Cá kèo, giống cá hầu như chỉ thấy ở miền tây nam, vùng nước lợ thuộc hạ nguồn sông Cửu Long. Và tại thánh địa cá kèo là Cà Mau, Bạc Liêu người dân còn làm món cá kèo khô, một món khô rất nổi tiếng.
Nhiều người sành ăn khi đến Cà Mau không thể bỏ qua món mắm cá lóc. Theo nhiều người nhận định, mắm cá lóc làm gì ăn cũng ngon, dù ăn sống, chiên hay chưng với thịt. Còn nếu dùng làm lẩu ăn chung với rau choại và một số loại rau rừng khác thì chỉ ăn một lần là không sao quên được mùi vị đặc trưng của nó. Để mắm ngon, người làm phải là người hết sức tinh tế và cầu kỳ. Phải kết hợp vừa đủ các gia vị thì mắm mới có mùi thơm của thính, vị mặn, ngọt béo của muối đường và cá trộn lẫn.
Khi nói về đặc sản Cà Mau, hẳn không ai không nhớ đến tôm khô Rạch Gốc. Không chỉ có tiếng trong nước mà hiện nay tôm khô Rạch Gốc đã đặt chân đến các thị trường thế giới. Với tôm khô Rạch Gốc, chúng ta không chỉ được tận hưởng vị mặn, ngọt đậm đà của tôm mà ta còn tận hưởng bằng mắt màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Tôm khô một trong những đặc sản của Cà Mau
Để có được sản phẩm mang hương vị đặc trưng của rừng, biển, người dân Cà Mau có những bí quyết riêng khi luộc tôm. Tôm phải được luộc trong nước thật sôi từ 5-6 phút, rồi mới cho muối vào luộc tiếp khoảng 4 phút nữa mới đem ra phơi hoặc sấy. Tỷ lệ muối trong khi luộc là yếu tố quyết định, phải là người có kinh nghiệm thì sản phẩm làm ra mới vừa ăn mà vẫn giữ được hương vị của con tôm. Tôm khô có thể sử dụng ăn ngay hay dùng làm gỏi và trộn với dưa kiệu…
Hiện nay trên thị trường tôm khô được bán với giá từ 250-450 ngàn đồng/kg tùy theo kích cỡ.
Nếu miệt biển có tôm khô Rạch Gốc, thì vùng U Minh Hạ từ lâu nức tiếng với khô cá bổi. Nguồn nguyên liệu được lấy từ tự nhiên và những kinh nghiệm làm khô được đúc kết từ lâu đời của người dân tạo nên sự hấp dẫn của sản phẩm này.

Khô cá bổi

Khô cá bổi chỉ cần nướng lên là đã trở thành món ăn vô cùng độc đáo. Còn đem trộn với xoài chua băm nhuyễn thì không gì có thể so sánh được. Vị ngọt của cá, vị mặn của muối kết hợp với vị chua của xoài tạo nên một món ăn “không đụng hàng” của xứ sở U Minh Hạ.
Không chỉ vậy, khi đến Cà Mau chúng ta còn thưởng thức được nhiều món ngon không tưởng như: ba khía muối, cá lóc nướng trui, lươn um lá nhàu… và còn nhiều đặc sản nổi tiếng khác. Những món ăn dân dã mang đậm nét rất riêng của mũi đất Cà Mau sẽ “níu chân” du khách khi đến với Cà Mau.

Leave a Reply