Thưởng thức đặc sản từ cua biển Cà Mau

Đến Cà Mau, sau những giây phút bồng bềnh trên những chiếc ca-nô cùng các anh “cao bồi” vùng sông nước, len lỏi trong các kinh rạch của rừng đước, hay tận hưởng bầu không khí trong lành của rừng U Minh Hạ với những cánh rừng tràm bạt ngàn, xanh thẳm hút tầm mắt, tạo nên vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú. Về Cà Mau, khách du lịch không chỉ dừng lại ngắm cảnh thiên nhiên mà còn tha hồ thưởng thức những đặc sản nơi đây.

Sau đây là ba món ăn vô cùng đặc sắc từ cua biển sinh thái Cà Mau :

1.Cua nướng mọi Cà mau

ve ca mau thuong thuc dac san tu cua bien

Món này có xuất xứ từ những người thợ rừng ở U Minh , mỗi khi vào rừng bắt được cua biển , đêm xuống sẳn đống lửa to đã thành than hồng họ bỏ con cua vào đó để nướng , do đống than quá lớn nên không thể trở cua được , cua chín xém vàng ở yếm , phía chốp mai một chàm đỏ ửng nhưng xung quanh vẫn xanh thậm , mai cua nhô cao ( nhất là cua gạch ) , mùi hương sực nức , nồng nàn , không thể cưỡng lại được , lấy cua ra đang con nóng hổi , bóc mai , hương càng tỏa tỏa , gạch cua bén màu son đỏ , sanh sánh , liền ăn thấy béo bùi ,thơm lựng,có lẫn chút nước cua ngot ngay . Phía thịt cua trắng chắc thoang thoảng khói .Ước gì có ít muối ớt chanh với rau răm ăn cùng thì đời này ngon gì bằng .

2.Cua hấp muối hột

ve ca mau thuong thuc dac san tu cua bien 1

Giết 1 con cua 500 gram, làm cua thật sạch, dùng bàn chải sắt chà hết phèn, sình trên mình cua, bóc yếm bỏ. Ta bỏ 200 gram muối hột đen vào nồi ( tốt nhất là nồi đất, nếu muốn nhanh hơn thì dùng nồi bằng kim loại ), gác một vĩ tre nhỏ rồi đặt cua lên trên, phần yếm cua nằm phía dưới, đậy chặt nồi ( có thể dùng vật nặng để chặn nắp nồi ). Đặt nồi lên bếp than đang liu riu lửa, khoảng hơn 10 phút thì muối hột sẽ nổ hết, cua hấp đã chín, toàn thân màu vàng gạch rất đẹp mắt, bóc vỏ cua ra, phía trong thịt cua chín nước từng thớ thơm lừng cùng mùi muối nguyên sinh, gạch cua sanh sánh ngọt, béo bùi ngất ngây, ăn cùng ít rau răm, muối ớt chanh, hoặc tiêu chanh là ngon tuyệt .

Muối hột có vị đậm đà hơn so với muối tinh chế. Khi mua về bạn phải cho lên chảo rang đều để muối khô ráo, nhặt bỏ bớt các tạp chất rồi cho vò máy xay nhỏ hơn một chút. Bạn có thể dùng trộn với tiêu, ớt, chanh chấm kèm các món ăn khác vẫn ngon.

3. Cua lùi tro Cà Mau

ve ca mau thuong thuc dac san tu cua bien 2

Bếp than hồng đã gần tàn, bầu rượu đã vơi nhiều, là kịp lúc ta làm món cua Lùi tro, cách làm thịt cua như hai món trên, bớt đống tro lên , đặt cua ngửa lên lấp lại, phía trên tro cho một ít than còn sót lại, khoảng 15 phút moi cua ra, cua lùi đã chín vỏ màu vàng gạch, nước cua hầu như không mất, thịt, gạch chín nước thơm ngọt vô cùng, còn lại ít rượu ngồi xuống tì tì, ăn kèm với rau răm và muối ớt chanh, nhậu xong dư vị còn nhớ mãi không dứt .

Leave a Reply